Monday, August 8, 2011

Malaysia - truly Asia

Ngày ngày mở AXN nghe giới thiệu Malaysia - truly asia, thế là quyết tâm làm một chuyến khám phá xem truly asia ntn :-)
Chương trình tour dành cho ta ba lô kéo dài 7 ngày, cày nát 3 tp KL, Melaka & Penang. Đất ngta chưa kịp nát thì giò mình đã nát vì đi bộ mỗi ngày bèo bèo cũng 5-7km, chưa kể thời gian đứng tại chỗ =)) Cho nên nguyên tắc đầu tiên là gọn nhẹ!
tì giá dành cho 1/8/2011 là 1USD = 2.95 RM, 1RM = 6700 VND
quy định KS là check in 14.00 và check out 12.00

1) Ngày 1: HCM - KL - Merdeka Square - Central Market
- Book AirAsia giá rẻ chỉ có 30$/ticket đi từ HCM-KL, tax các loại, cộng thêm cái phần 15kg luggage chiều về, thêm vé KL - Penang nữa, tổng cộng 2 người cho 2 chiều các loại, hết có 129$, super super cheap. Cho nên lời khuyên đầu tiên là nếu bạn plan trước được kế hoạch vacation thì nên canh AirAsia sales off mà book.
- Bay từ SG lúc 10h40, xuống sân bay la 13h30, Malay là GMT +8 nên ngồi trên máy bay nhớ đổi timezone cho đồng hồ hoặc đt. Hôm book luggage mình mua thêm 2 cái vé Skybus, 2.5$/ticket/one way do check recommendation từ các website thấy các travellers của mình khuyên thế. Tuy nhiên hiện giờ KL đã có KLIA ekspres - tàu điện chạy từ Airport về KL Sentral, mắc hơn Skybus tí xíu (9RM vs 12.5RM) nhưng khỏe và tiện lợi hơn nhiều. Sẽ có bus transit từ LCCT (airport của AirAsia) đến trạm train tiếp theo là Salak Tinggi, sau đó là chỉ việc leo lên KLIA Ekspress ngồi máy lạnh thoải mái.

- Ban đầu plan ngày đầu tiên đi Bird Park, tuy nhiên về tới KL Sentral là hơn 3h, đi tiếp LRT đến khu vực KS, tìm ra KS là 3h30. Ngày đầu tiên mình ở KS Beltif - trên Jalan Pudu, 115RM/night. KS còn mới nhưng hơi nhỏ, phòng standard không có cửa sổ. Được cái là ở ngay sau lưng TimeSquare nên rất tiện đi lại, ngay đó có trạm Imbi đi monorail luôn. Nhìn chung KS ở KL mắc, mắc nhất chắc là trên khu Bukit Bintang.
- Tắm rửa xong là 4h, coi như hết giờ đi Birdpark, mua vé vô mắc công ko coi đc bao nhiêu, nên kế hoạch chuyển thành Merdeka Square. Sau khi thưởng thức món Nasi Lemak và Nasi Pedang ngay bên trong TimeSquare, lấy sức cho walking evening, mình đi bộ ra Hang Tuah để đi LRT. Ở KL có 4 hệ thống là Monorail, Komuter, Star LRT và Putra LRT, do đó cần có bản đồ du lịch và tàu điện để dễ dàng đi lại.
nhìn từ monorail xuống đường phố
- Đi LRT ra trạm Masjid Jamek là tới. xuống khỏi tàu điện là thấy ngay đền Masjid. Hôm mình đi thì có cúng lễ gì đó nên nó không cho vô, đứng trên cao chụp vài tấm hình cũng đẹp chán. Từ đền Masjid, đi thẳng 1 chút rồi quẹo trái qua Jalan Raja Laut là gặp Merdeka Square. Ở đây đẹp nhất là Sultan Abdul Samad Building, kéo dài cả con đường. Đi hết khúc này là gặp ngay Museum Tekstil Negara. Rẽ trái ngay museum sau đó tới Lebuh Pasar Besar, đi một đoạn rẽ phải là Central Market.
 Chatting coffee shop in TimeSquare
Nasi Lemak
 Nasi Pedang
Masjid Jamek temple
Sultan Abdul Samad Building
- Central Market chuyên bán các loại quà lưu niệm, nói chung là để dòm chơi thôi. Nhìn giông giống chợ Bến Thành của mình nhưng quy hoạch và quầy hàng đẹp hơn, có máy lạnh chạy phà phà, tuy nhiên chỉ mở của đến chừng 10-11h đêm.
Central Market
- Hết ngày 1, về lại TimeSquare đi vòng vòng ngó shopping chút, ai dè mua dc cái mắt kính =))

2) Ngày 2: Petronas Twin Tower - Suria KLCC - TimeSquare - Melaka


- Ngày 2 chắc là ngày cực khổ nhất và chờ đợi dài nhất. Ngủ dậy từ 5h30 sáng để đi xếp hàng. Ra khỏi KS lúc 6h, đi bộ + tàu điện tới dc Twin Tower là 7 giờ, dân tình đã xếp hàng được 1 sảnh. Đứng chờ mòn mỏi đến 9h40 lấy dc 2 cái ticket, lúc này 2 sảnh xếp hàng đã chật kín. Vật lộn hơn 4 tiếng đồng hồ để lên đến tầng 41 và đứng dòm dc 15p. Có loại vé thứ 2 lên đến top levels, cao nhất là 85 levels, tuy nhiên là 12h trưa mới bắt đầu. Lúc đó ko còn đủ can đảm để mà chờ đợi nữa. Cho nên bạn có 2 lựa chọn: hoặc là tới trước 7h thì còn có hy vọng, không thì thôi ở KS ngủ cho khỏe và quên Petronas Twin Tower đi :-P
 7.00 am sảnh 1
 8.00 am sảnh 2
 the bridge at level 41
from level 41 view
- Ngay dưới floor của Petronas là Suria KLCC, shopping mall có tiếng ở KL. Không biết vì mệt hay vì ở đây bán đồ mắc quá, mà mình đi dòm dc vài cửa hàng là quyết định ra San Fransico ngồi uống iced blended chocolate luôn.

- 11h30, đi về KS check-out, na balo vô lại TimeSquare, ăn Kim Gary -  đặc sản HongKong, lại đi vòng vòng shopping, thu hoạch được cái áo đầm với đôi dép. Gần 3h vội vàng bắt taxi chạy ra Puduraya Bus Station hết 10RM. Thiệt ra vì 2 đứa lười, cộng thêm sợ trễ giờ, chứ từ Imbi đi bộ 10p ra HangTuah là có thể đi LRT ra tới trạm Plaza Rakyat là ngay bus station rồi. Đi LRT thì chỉ hết có 1.2 x 2 = 2.4RM thôi.
- Phải nói là bến xe buýt của ngta nhìn thấy ham, trên lầu bán vé toàn phòng lạnh, từ đó có thể đi tới từng Gate một, xuống cầu thang là co bus chờ sẵn. Phải chi ở VN bus cũng vậy thì mình sẽ quyết định ko thèm đi xe máy nữa :D Để đi Melaka tốt nhất là mua vé của Nice bus vì 2 lý do, Puduraya chỉ có Nice bus, muốn đi bus giá rẻ phải chạy thêm 10-15p nữa ra trạm phía bên ngoài, thứ 2 Nice bus là loại luxury bus, có ghế đệm dưới chân, phát cả nước và trà cho uống dọc đường. Mặc dù mắc hơn nhưng đúng là tiền nào của đó (22.5RM vs 12.5RM).  Hôm đi về mua nhầm bus giá rẻ thế là vật vờ hết mấy tiếng dho (ngày hôm sau)
- Tới Melaka là 6h, dòm hoài cái bản đồ không biết mình đang ở chỗ nào vì trên bản đồ có tới 3 cái bus station của Melaka. Đi vòng vòng, ngó quanh quất kiếm tên đường, cuối cùng đi kiếm Information Counter để hỏi thăm thì mới phát hiện ra cái Station mình đang đứng không có trong bản đồ luôn. Từ đây phải đi taxi vô trong khu trung tâm phố Melaka thêm 7km nữa, taxi hết 15RM.

- Melaka là thành phố cổ của Malay, có sông bao quanh và được chính quyền tài trợ để giữ nét cổ kính. Ở đây họ thậm chí còn dc chính phủ cho tiền để làm cho mái nhà nhìn đúng thiết kế kiểu cổ hơn. Tóm lại là cực kỳ đầu tư cho du lịch. Đi vòng vòng hỏi mấy KS bự bự chút giá toàn >200RM, thế là quyết định ở luôn CK Hotel trên Jalan Munshi Abdullah, gần Jalan BungaRaya, phòng nhỏ, ko window, giá 70RM. Tuy nhiên kinh nghiệm là ở khu này hơi xa, db là cho dân balo như mình, tốt nhất là lên khu bờ sông gần Christ Church ở, đi chơi đâu cũng gần hơn. Một lưu ý nữa là nên làm 1 tour bằng thuyền trên sông càng sớm càng tốt vì sẽ dc mấy chú tourguide trên thuyền giới thiệu cho một loạt các địa điểm ăn chơi.
- Hơn 8h tối, xuống Lorong Bukit China, quán Capitol Satay, thưởng thức lẩu nhúng hương vị cary. Quán cực đông vì dc recommend trong Lonely Planet, xếp hàng 30p mới có bàn, ăn ứ bụng 2 người hết có 45RM
 Capital Satay
Xep hang
3) Ngày 3: Melaka discovery - Wrong bus taking - KL - China town
- Chương trình khám phá Melaka bắt đầu lúc 8h30 sáng, khi dân tình Melaka vẫn còn chưa mở cửa. Ngày thứ 3 này có thể gọi là surrounding day, vì đi đâu cũng đi nhầm đường xa, thay vì gần tới nơi thì đánh 1 vòng, quay về ngay gần chỗ cũ. :)) Khu phố cổ là vài con đường dọc bờ sông nên thật ra là rất dễ đi.

- Đầu tiên là đi thăm ngôi chùa của Trung Hoa tên là Cheng Hoon Teng. Trước khi đến đây 2 đứa thưởng thức món Wan Tan Mee - nằm trong danh sách đặc sản của Malay. Món này dịch ra tiếng Việt là hoành thánh mì, tuy nhiên ăn xong rồi mới biết :P Chùa của TQ với VN có khá nhiều điểm tương đồng, khác cái là bên đó bài vị nhiều hơn và ghi toàn tiếng Tàu. Có vẻ khách Tây thì khoái những điểm này hơn, còn với mình thì VN có nhiều chùa lớn hơn.


- Đi hết khu phố tàu cổ, băng qua sông là khu Christ Church và một loạt các museum. Ở đây tất cả đều sơn 1 màu đỏ để tạo chung 1 nét đẹp cổ kính. Dân Melaka từng là thuộc địa của Anh, rồi Portuge, rồi Nhật, nên chắc nhờ vậy đất nước họ phát triển. Đừng nói gì đến KL, so với Melaka hoặc thành phố biển Penang, chưa chắc VN đã phát triển bằng. Cuối dãy Museum là Porta de Santiago, là một cổng đá cổ và cái ụ súng, rất thích hợp để chụp hình. Đáng lẽ theo plan là còn leo dốc lên xem St Paul's Church nhưng lúc này đuối quá rồi nên quyết định quay về. Mà chắc là cái nhà thờ nào cũng từa tựa, Christ hay Paul chắc cũng vậy!


- Về KS check-out xong quay trở lại khu phố cổ Tàu ăn cơm gà Famosa, rồi ra bến tàu (dọc theo museum) để làm tour trên sông. Sau khi đi tour này mới phát hiện là nên đi nó sớm hơn, hoặc là nên ở lại Melaka thêm 1 đêm nữa để khám phá các điểm ăn chơi đã dc chú tour guide dễ thương giới thiệu. Cứ 1 tiếng là có 1 tàu chạy, đi nửa vòng hết 45p và 10RM.

- Bắt taxi ra lại bến xe hôm qua tới, mua vé bus trở về KL. Mắt nhắm mắt mở mua bus khác chứ ko phải Nice bus, lại còn tưởng thằng Nice bus đầu này bán vé rẻ hơn. Cuối cùng nó ko cho nước uống, không có chỗ để chân thoải mái, về tới KL phải đi thêm 4 trạm LRT mới vô dc thành phố, lại còn đợi gần 45p mới có tàu vì mấy trạm ở phía ngoài tp ít tàu hơn. Sau 4 trạm về tới KL Sentral, mắt nhắm mắt mở lần 2 đi tiếp tàu ra Petaling, vì nhầm trạm Petaling thành đường Petaling trong China town. Đi 2 trạm là biết mình lạc đường rồi vì thấy toàn đồng cỏ, thế là nhảy xuống tàu, ngồi chờ thêm 45p nữa mới có tàu quay trở lại KL Sentral. Tự nhiên tiết kiệm dc 20RM hí hửng nhờ vé bus rẻ, thành ra tốn công sức và thời gian leo lên leo xuống mấy cái LRT quái quỷ.

- 8h tối về tới China Town, ở ngay liền KS đầu tiên vô hỏi ở góc đường Jalan Sultan cắt Jalan Petaling. China Town Boutique Hotel, 80RM/night nhờ có khách cancel (giá bình thg là 100RM), phòng có cửa sổ nhìn xuống chợ đêm, đẹp đẽ sạch sẽ, thấy còn thích hơn cái Beltif ở hôm đầu vì có cái chỗ dòm xuống dg :))
- Ăn uống ở khu China Town thì có vô vàn thứ để thứ. Tính ra thì mình đi Malay ăn đồ tàu còn nhiều hơn đồ Malay, hehe.Ăn xong lại đi vòng qua Central Market tính mua đồ nhưng tới nơi thì đã đóng cửa gần hết, đành quay về China Town ngồi chơi. Vừa đi tới đầu đường Jalan Petaling thì chứng kiến một màn giựt giỏ hụt, hên cho em Tây vừa bước lên lề kịp nên không bị cái tên cướp tóm mất cái giỏ. Nhìn mặt hắn tỏ vẻ tiếc rẻ mà mình cũng hết hồn dùm em kia.
- Về lại phố tàu, uống chai bia xong lên làm 1 giấc để sáng hôm sau 5h dậy ra sân bay.

4) Ngày 4: Penang - relaxing day
- Chuyến bay lúc 8h nên 5h30 là đã khởi hành. Từ China Town, đi bộ ra trạm Pasar Sani ngay đầu đường, đi Putra LRT ra KL Sentral, đi tiếp KLIA Eskpres ra LCCT. Nhờ đi KLIA Eskpres nên kịp giờ chứ vòng vòng đợi bus không chừng lại trễ.
- Xuống Penang là 9h10, đợi chừng 30p có bus 401E chạy vào George town, bus chạy dọc bờ biển nên tha hồ mà ngắm ngía. Từ Sân bay vào George town khoảng 15-17km, bus chạy cũng gần 30p. Penang có 3 khu chính là George town khu phố cổ và 2 khu bãi biển cách George chừng 5-10km. Quyết định ở phố cổ cho gần khu ăn chơi nên 2 đứa bắt đầu vác balo đi kiếm KS. Ở khu này đa số là guest house nhỏ nhỏ hoặc hostel. Vòng đi vòng lại cuối cùng ở Chulia Heritage, 130RM 1 đêm, KS này 3 sao nhưng mà chỉ dc mỗi cái sảnh nhìn đẹp xíu, còn lại cửa sổ phòng thì nhìn ra... sân tường.

- Mò ra Sky restaurant cách vài bước ăn cơm gà, vịt, heo quay, xong quay về KS ngủ bù, quyết tâm thực hiện chương trình relax. 5h chiều dậy bắt đầu chtrinh Fascinating George Town Heritage Sites. Đi một dọc các điểm St George church va Church of Assumption trên dg Sultan Ahmad Shah rồi ra khu bờ biển với các dãy nhà cổ Town Hall. Đứng ngay bờ biển là nhìn ra bến cảng với tàu thuyền tấp nập. Cuối con dg là pháo đài hải quân, tuy nhiên mình tới dc đây là 7h tối, đúng lúc nó đóng cửa.

- Có 1 đặc điểm của Malay là trời tối rất trễ, hôm đầu tiên ở KL 7h mà cứ tưởng 5h. Tới hôm nay ở Penang thì 7h mặt trời bắt đầu tắt nắng. Đi bộ dọc ngc lại con dg Lebuh Light để đi xuống Upper Penang. Đi ngang qua khu này mới phát hiện có nhiều ks đẹp hơn trên phố cổ, lại là khu night life nên quyết định ngày mai sẽ chuyển xuống đây ở. Một điều đặc biệt nữa là quán xá ở Penang hoạt động rất trễ. 10h sáng thì chỉ có lèo tèo vài chỗ, còn lại thì giờ hoạt động là 4.30pm - 1.00 am hoặc là 8.00pm - 3.00am. Có thể gọi đây là tp sống về đêm và ... ngủ ngày.

- Từ Upper Penang đi tới 1 chút là gặp Red Garden, nằm ở cả 2 mặt dg Lebuh Leith va Lebuh Penang, Red Garden là food court tập trung rất nhiều món ăn âu á các loại, vô dòm cái gì cũng muốn order nhưng mà cái bụng thì có giới hạn, ăn dc 3 món xong đành đứng dậy đi về.

- Về tới KS mới 9h30, không lẽ lại ngủ sớm sau khi đã ngủ cả buổi chiều, thế là quay ra Lebuh Penang, ngồi ở quán bar (quên mất tên ùi - nhưng đi ngang là biết liền, nhìn xéo qua Malaysia hotel) nghe nhạc ầm ĩ đến hơn 12h thì đi về.

5) Ngày 5: Penang - longest bridge of Asia - QueenbayMall - Upper Penang street pub
- Ngày thứ 2 ở Penang, tiếp tục relax đến 10h mới ngủ dậy. Check-out để chuyển qua Continential ở. Ở trên lầu 12 view đẹp, nhìn xuống nguyên pub street của Upper Penang mà giá chỉ có 118RM, rẻ dã man. Về cá nhân thì mình recommend là nên ở đây, tuy nhiên KS này sẽ không phù hợp với mấy bác lớn tuổi khó ngủ vì 1,2h đêm vẫn còn nghe nhạc ầm ầm từ pub street vọng lên. Già rồi thì nên vô khu phố cổ ngủ cho yên tĩnh, mình thì còn trẻ khoái đông vui, hehe
- Sau khi check-in (ở bên Continential hôm mình đi cho check-in sớm từ hồi chưa tới 11h lun), 2 đứa đi ăn sáng - hay có thể gọi là ăn trưa luôn cũng dc - ở quán food court dạng bình dân trên Jalan Penang và thưởng thức món Assam Laksa. Món này ăn mặn mặn giống kiểu nấu bún mắm ở nhà mình, tuy nhiên không có tôm mực mà có cá mặn, thịt băm.

- Ăn xong thả bộ ra bến xe buýt trung tâm của Penang là Terminal Komtar, ngay bên dưới shopping mall Komtar luôn. Dự định là sẽ bắt chuyến bus số 704 đi qua cây cầu Penang để thưởng thức cây cầu dài nhất châu Á do hướng dẫn trên bản đồ bus là chỉ có 2 chuyển 704, 705 là đi qua cầu thôi. Tuy nhiên ra bến terminal thì không có cái bus nào mang số 704, 705 hết. Hỏi counter thì nó bảo ở đây ko có bus đi qua cầu. Nghĩ tới nghĩ lui, quyết định bắt bus số 304 đi ra QueenbayMall vì đó là trạm gần với Penang bridge nhất và cũng có khá nhiều bus tập trung. Mất gần cả tiếng vì chuyến 304 chạy vòng vòng phía trong để đón thả khách các trạm chứ không đi đường bờ biển, tới nơi là hơn 1h. Đi hỏi mấy người ai cũng nói là không có bus đi qua cầu, về Komtar xem, trong khi mình mới ở Komtar mò ra đây. Tóm lại cách duy nhất để qua bên kia biển là đi Ferry ở bến phà ngay gần phố cổ. Mà mục đích của mình là ngắm cây cầu dài 13,5km xem nó có hoành tráng hơn cầu Thị Nại - Quy Nhơn của mình ko, chứ qua bên bờ kia làm gì. Nên thôi ta đứng bên này bờ chụp hình và vô shopping mall cho mát. Nhờ lỡ chuyến qua cầu mà mua được cái túi Esprit sale off 50%, sướng mê tơi!

- 2h15 bắt bus 401E đi về lại Komtar (cùng chuyến bus hôm đi từ sân bay về), ăn McDonald xong tiếp tục shopping được 2 cái áo Angry bird và cái quần short. Tính ra hụt cây cầu nhưng thu hoạch lại dc cái khác :)). Từ Komtar đi Free hop on bus ra Jetty - trạm ngay bến phà để ngắm xem phà sẽ đi đâu. Hop on bus của Penang là bus miễn phí chạy liên tục từ đầu đến cuối khu George Town, dừng ngang các điểm tham quan để du khách tha hồ mà nhảy xuống ngắm cảnh. khoái nhất cái dịch vụ free này, vì nó chứng tỏ ở đây quan tâm du lịch cũng dzữ dằn. Ngay bến phà có 1 cái cầu tàu, cuối cầu tàu là quán coffee bar QEII nằm lênh đênh trên nước, có view rất đẹp ngồi nhìn mây trời, tàu bè cập bến và phà chạy qua lại 2 bên bờ biển. Quán này buổi tối trễ hẳn là rất đông, có cả sân khấu nhạc sống.

- 6h ra khỏi quán, đi về khu little India, nằm ở đầu trên của Lebuh Chulia gần phía biển. Ngang qua Teochew temple thì đã đóng cửa, nhưng lại đúng lúc ở dg đối diện, Sri Maha mariamman temple của Ấn vào giờ tế lễ. Giờ mới phát hiện là trong đền India tế lễ sẽ có mấy người cởi trần chạy vòng vòng xung quanh các con chiên đứng ngồi cầu nguyện. Trên con đường này có rất nhiều quầy hàng đồ ăn Ấn là la liệt là dân ăn xin Ấn lun. Hơi ngạc nhiên về số lượng ăn xin đông đúc ở khu vực này. Tiếp tục đi qua Buckingham, ngắm Kapitan Keling Mosque với kiến trúc Isamic sau đó trở về ks tắm rửa chuẩn bị ăn tối.

- Tối thứ 2 ở Penang thưởng thức cơm India Muslim lề đường với món Nasi Kandar ở quán Sup Hameed (M) Sdn. Bhd trên Penang. Đây là món cơm dĩa ăn với gà hoặc cá hoặc thịt cừu, tôm, kèm theo sốt curry nấu theo nhiều kiểu khác nhau, có đồ xào ăn kèm. Cách ăn là cứ ra đó đứng chỉ, muốn ăn gì thì kêu gắp bỏ vô dĩa :)) Ăn xong 2 đứa đi một vòng phố cổ cho tiêu cơm rồi về Pub street Upper Penang rồi uống nước. Mình kêu phải món Mocktail y chang SevenUp pha Sting, biết vậy uống bia đen cho rồi. Ở Penang có bia Guiness là bia đen uống khá ngon.
- 12h30 đêm về KS nằm coi film nghe nhạc ầm ầm dưới đường vọng lên, thành ra 2h đêm mới ngủ, trong khi sáng hôm sau 5h đã phải dậy để ra sân bay.


6) Ngày 6: Penang -KL - Bird Park - Pavilion - China Town 
- Chuyến bay Penang-KL lúc 6h50 nên phải đi từ 5h15, taxi ra sân bay mất 20p (55RM) rồi còn đi bộ vô Domestic Departure làm thủ tục. Về lại KL 8h10 đi KLIA Eskpres vô KL Sentral rồi đi Monorail vô Bukit Bintang kiếm KS. Sau một hồi đi vòng vòng kiếm chỗ ở, mặc dù đã tăng budget ks cho ngày cuối lên tới 180RM nhưng vẫn ko kiếm dc chỗ nào vừa ý, thế là quyết định về China Town ở cho rẻ, cùng lắm là lại đi 2,3 trạm LRT là lại ra dc Bukit Bintang để shopping chứ lo gì. Về ở lại China Town Boutique hotel, giá cuối tuần tăng lên 100RM. Mà hầu như ở gần đó ks nào cuối tuần cũng tăng thêm chừng 10RM.

- Sau khi cất đồ đạc đi bộ chút xíu ra Jalan Sultan ăn cơm gà gọi món. Ăn xong lên đường đi Bird Park. Từ China Town đi bộ dọc theo Jalan Tun HS Lee rồi Jalan Kinabalu là ra tới khu vực xanh của KL. Để ý là ở đây có đường ngầm để băng qua vòng xoay highway.  Ra khỏi hầm ngầm nhìn bên tay phải là thấy ngay Malaysia Old Railway station, tuy nhiên phải đi bộ dọc bờ sông qua cầu và quẹo lại thì mới vào trong được. Station này dc xây dựng từ 1904 mà đến giờ vẫn hoạt động bình thường, kiến trúc cổ nhìn cứ như đang đứng ở nước Anh thời kỳ những năm 1800.

- Ra khỏi station rẽ trái , lại đi xuống hầm ngầm để qua đường là đi tới National Mosque. Bắt đầu leo dốc lên con đường phía bên trái là dg lên Bird Park. Sẽ có một loạt các Museum khác trước khi tới được Bird Park rồi Butterfly Park. Tuy nhiên cần phải xem xét ý định có nên đi mấy cái công viên này hay không. Theo các Maps và travelling log thì đây là điểm "Must Visit" nhưng mình thì chả thấy vậy. Nhìn từ trên xuống Bird Park chỉ là một khu vườn nhỏ nằm lọt thỏm như 1 thung lũng, điểm đầu và điểm cuối gần xịt gây cho mình sự thất vọng hết sức, đặc biệt là sau cuộc đi bộ mòn mỏi mới tới dc đây. Sau đó là tới giá vé, gì mà 45RM/ticket, tương đương 15$ rồi. So với Sentosa của Singapore đi chơi nguyên ngày thì vé này đúng là super expensive. Ngồi trước cổng dòm mấy chú khỉ leo treo ngay trên nóc nhà, uống lon Coca, 2 đứa dắt nhau đi về, để dành 90RM đi shopping :D

- Xuống khỏi dốc bắt taxi qua Bukit Bintang hết 10RM, đi thẳng tới Pavilion ShoppingMall rồi đắm chìm trong mall đó tới gần 7h tối. Bukit Bintang có thể gọi là shopping street, giống như Orchard Road của Sing, đặc biệt là cuối tuần thiên hạ đi nườm nượp. Trong số nhiều những mall ở đây thì có vẻ Pavilion là cái hoành tráng nhất, đi xong khu này chắc là mua được đủ đồ ko cần phải qua mall khác nữa :)) Tới giờ cơm, 2 đứa quay về China Town, ngồi ở quán tàu lề đường, nhìn giông giống mấy quán lẩu lề dg của VN, ăn một bữa cực kỳ hoành tráng cho đêm cuối cùng ở Malay. Thực đơn bao gồm 1 con cá sốt chua ngọt 700gr, 1 cơm chiên hải sản, 1 rau cải xào, 1 súp tofu hải sản, 1chai Guiness cỡ bự hết 79RM. Ăn xong lặt lè đi về ngủ vì không còn lết nổi đi đâu hết.

7) Ngày 7: KL - HCM
- Ngày cuối cùng ở Malay, ngủ dậy là đi vòng vòng mua quà để đem về. Chỉ cần 30p là xong các loại quà khệ nệ đi về KS check-out rồi ra China food court ngay Jalan Sultan ăn Ye Mee và 1 loai Spicy Mee. Ăn xong ôm 2 cái ba lô ra trạm Maharajalela đi monorail về Imbi. Dự định là đi ISetan mall mà hôm qua lúc ngồi trên taxi có đi ngang qua, nhưng về đến Imbi đi 1 vòng ko thấy cái ISetan đâu hết, nên thôi quay lại TimeSquare đi tiếp cho hết những floors mà hôm đầu chưa đi. Không ngờ chỉ tính đi dạo chờ đầu giờ chiều ra máy bay mà cuối cùng lại ôm được thêm 1 đống đồ.

- 4h chiều vội vàng đi LRT ra KL Sentral để đi KLIA ra sân bay. Giờ bay ban đầu là 18h05, sau đó nó đổi thành 19h40 lúc nào không hay. AirAsia gửi email thông báo vào trước ngày đi mà mình đâu có check email. Thành ra có in 2 cái itinerary ra, cái book vé từ đầu với cái sau lúc mua thêm luggage, thì 2 cái giờ bay khác nhau, chả biết cái nào mới đúng. Trên dg ra máy bay hổi hộp hết sức, lỡ mà nó bay sớm 18h05 là coi như phải mua 2 cái vé khác mà đi về, ko chừng ở lại thêm đêm nữa. Ban đâu cũng tính đi từ 3h30 phòng hờ ai dè xà quần trong cái shop Puma làm sao mà tính bill xong nhìn lên là 4h.
- Ra tới sân bay, dòm bảng điện tử thấy 19h40 là thở phào nhẹ nhõm. Vô McDonald ăn uống nghỉ ngơi chờ đến lúc tạm biệt KL thôi.
- Về tới sân bay TSN lúc 9h30, hoàn thành chương trình annual tour tốt đẹp với vùng đất truly asia!!!

More picture on FB

1 comment:

  1. He he! Đi hông nói, cho số điện thoại ở Penang, thuê 1 chiếc xe, 1 người chở đi vòng vòng cả ngày suốt Penang luôn, rẻ tuyệt vời :D

    ReplyDelete