Saturday, June 7, 2014

Chạy sô cuối tuần ở đảo Nam Du


Những ngày nắng nóng tháng 5, khi đầu óc đang vẩn đục bao nhiêu lo lắng suy nghĩ thì nhóc đệ tử hú mình tổ chức tour đi đảo Nam Du. Dạo gần đây cũng có nghe về Nam Du, 1 huyện đảo tương tự như Bình Ba, lại thêm có bé đồng nghiệp cũ mới đi Nam Du về post hình thấy cũng hấp dẫn. Thế là lên kế hoạch đi ngay vào cuối tháng 5.

Thấy người ta đi Nam Du có 2 kiểu, 2 hoặc 3 ngày. Nhưng thời gian của cả bọn hạn chế, không phải đứa nào cũng xin nghỉ phép được vì cái lịch ăn chơi còn dầy đặc, nên cuối cùng là quyết định đi tối thứ 6, tối chủ nhật về. Tổng chi phí tour hết 1,500,000 vnd/em cho 1 đoàn 9 em.
Dự trù chi phí trước chuyến đi


Nếu ai đi Bình Ba rồi thì sẽ có 1 chút nhận xét so sánh, đó là Nam Du có nhiều đảo nhỏ đẹp hơn, con đường bờ biển vòng quanh đảo đẹp hơn, nhưng thời gian di chuyển lại cực hơn và hải sản thì không phong phú bằng. Tuy nhiên, đảo cũng đủ đẹp để khám phá 1 lần cho biết và nếu có thời gian dư dả thì nên đi trong 3 ngày thì sẽ thoải mái hơn.

Ngày 1:
Đêm đầu tiên leo lên xe PT lúc 10h15 ở BX Miền Tây đi Rạch Giá, chưa tới 5h sáng đã tới nơi. Xe PT có xe trung chuyển chở thẳng ra tới bến tàu cao tốc. Do rút kinh nghiệm lần trước đi Hà Tiên xe bị trục trặc trễ mất 3 tiếng, nên lần này quyết định thà đi trừ hao, còn hơn đến trễ tàu cao tốc. Thành ra cuối cùng cả bọn vật vờ ngái ngủ ngồi cafe ăn sáng chờ tàu từ 5h đến 8h15 sáng.

Tàu từ Rạch Giá đi đảo Nam Du chỉ có duy nhất tàu cao tốc Ngọc Thành, mỗi ngày khởi hành 1 chuyến lúc 8h15, đi mất hơn 2 tiếng rưỡi mới tới đảo, trên đường đi có ghé hòn Tre và hòn Sơn đón và trả khách. Ngoài ra thì có các loại tàu chợ nhưng đi khá mệt mỏi vì thời gian dài hơn nhiều nên mình cũng không quan tâm.

Ở Nam Du hiện giờ chỉ có nhà trọ, chưa thấy cái nào gọi là khách sạn. Ban đầu tính book nhà trọ Kim Yến 60k/người, do thấy được recomment nhiều. Sau đó tìm được thêm nhà trọ Trung Ngân, được cái mới xây, sạch sẽ, nên quyết định book bên này 75k/người. Từ bến tàu đi vô, chỉ có 1 con đường duy nhất quẹo trái, đi qua 2 quán cơm, rồi quẹo phải, là thấy ngay Kim Yến nằm bên tay trái, hơi cũ kỹ, còn Trung Ngân nằm xéo bên tay phải, có vẻ mới xây. Tuy nhiên phòng ốc thì khá chật, lại không có gió nên mình ở cứ thấy bí bí làm sao. Mặc dù được cái là phòng nào cũng có toilet riêng và có cửa sổ. Một điều lưu ý nữa là mặc dù nhà trọ có loại phòng có máy lạnh với giá cao hơn 1 chút nhưng không nên đặt, vì điện ở đây không đủ để xài máy lạnh, chỉ cần bật máy lạnh lên là cả nhà sẽ cúp điện, cho nên dù có máy lạnh thì cũng như không.

Trước hôm đi ra đây thì bọn mình có gọi điện thoại để đặt tàu đi đảo, tuy nhiên giá mắc quá so với mấy bài viết trên mạng nên quyết định là để ra tới nơi rồi tính. Giá cả mấy nhóm đi hồi 2013 thuê tàu chỉ có 400k - 1 triệu/ buổi. Có nhóm khá đông thuê 3 ngày 2 đêm mà chỉ có 3 triệu. Thành ra khi mình hỏi giá 3 nơi, Phong Vũ Nam Du báo 1tr8, Bảy Nam Du báo 1tr6, chủ nhà trọ báo 1tr8 cho 1 buổi chiều đi đảo là mình muốn té ngửa. Giá này có thể xem là đắt đỏ so với những vùng biển khác, chẳng hạn đi Cù Lao Chàm cả ngày chỉ có 400k, nên không hiểu du lịch Nam Du về lâu dài thì sẽ như thế nào.

Ra tới nhà trọ, thấy có 1 nhóm 4 bạn cũng đang tính thuê tàu, thế là bọn mình đề nghị ghép chung để tiết kiệm. Lúc này đang hỏi chị chủ nhà trọ thì được báo giá là 1tr6, sau đó chị ấy đi 1 vòng, kêu là hỏi chủ tàu cho thuê, quay lại báo mình giá 2tr vì nhóm có 13 người lận. Nghe xong là hết muốn thuê luôn, hỏi ngược lại chị ấy là tính theo tàu hay tính theo người thì được giải thích là cả 2, vì tour đi 3 đảo lo trọn gói. Mình hỏi tiếp trọn gói gồm có gì thì được biết có nấu cháo cho ăn + chế biến cá mà khách câu được, còn hải sản thì lúc ghé vào bè khách muốn mua thêm gì mua. Vậy mà cũng được gọi là tour trọn gói?!

Thế là mình gọi lại cho anh Bảy Nam Du, anh cũng báo lại giá 120k/người, tương đương 1tr6 cho nhóm 13 người. Trả giá 1 chút cuối cùng ảnh đồng ý tính 100k/người. Tuy nhiên đến lúc về, thấy ảnh cũng khá nhiệt tình, cộng thêm chi phí luộc hải sản 120k/2 nhóm, bọn mình cũng trả luôn 1tr6.
https://www.facebook.com/Dulichnamdugiare

Hẹn tàu 1h chiều đón xong, cả bọn kéo đi ăn trưa. Lúc đầu đặt phòng là bọn mình đặt luôn cơm phần 50k/người tại nhà trọ luôn cho tiện, nhưng tới rồi mới biết nhà trọ cũng không có chỗ mà nấu nướng. Chị chủ nhà trọ nhận đặt xong rồi đặt lại bên cô Năm Nương, chỗ mà được mọi người recommend nên ăn. Mà thật ra thì cũng đâu có nhiều sự lựa chọn, chủ yếu chỉ có 2 quán cơm, không ăn bên Năm nương thì ăn quán kế bên - tên gì thì mình quên mất rồi. Ăn xong không quên lấy số điện thoại chị phục vụ trong quán, vì nếu muốn ăn tối thì sẽ cần gọi điện thoại đặt trước, nếu không sẽ không có đồ ăn. Kế hoạch là bọn mình sẽ ăn chiều trên đảo rồi về, nhưng chưa biết tình hình sao nên thôi cứ lấy số cho chắc ăn.

1h ra cầu tàu là anh Bảy đón cả đoàn đi đảo. Đầu tiên là ghé hòn dầu, nhỏ nhỏ xinh xinh, có bãi cát trắng và hàng dừa nghiêng bóng. Trên đảo chỉ có mỗi 1 gia đình sinh sống, có 1 bác cũng khá nhiệt tình, thấy tàu mình tới thì chạy ra kéo neo vô, giúp bọn mình trèo lên mấy mỏm đá để đi vào bãi. Cả bọn ngụp lặn tắm biển và ngắm 2 em người mủ ở đâu được mấy anh vác súng bự ra đây chụp hình. Sau đó lại lên tàu, đi tiếp qua hòn ngang để mua đồ. Chủ yếu ở đây mua bia, nước ngọt với ba thứ bánh trái lặt vặt để đi qua hòn Mấu ngồi ăn, vì bên kia không bán hoặc bán khá là mắc. Sau đó tàu tiếp tục đi và ghé vào bè hải sản để mọi người có thể mua đem lên hòn Mấu.

Cái màn mua hải sản ở đây lại được dịp ầm ĩ. Chị chủ vựa vừa mới bán cho tàu nhóm trước 300k/ký ghẹ, xong quay qua tính nhóm mình 350k. Bọn mình la ầm lên hỏi sao vừa tính bên kia như vậy, thì được giải thích là do nhóm mình lựa toàn ghẹ loại 1. Trong khi nhóm bên kia lựa miệt mài hết xong nhóm mình mới vô mua, mà lại còn bị vài con gãy càng. Điên tiết bán hàng cái kiểu mua được thì mua không thì thôi, giằng co tới lui cuối cùng tính 320k/kg, bọn mình cũng mua đại cho xong. Thành ra cuối cùng chỉ mua ghẹ và mực vì hết hứng để lựa với trả giá nữa. Gì chứ cái màn buôn bán không rõ ràng là chỉ có làm cho du khách chán mà bỏ đi thôi.

Tàu dừng ở hòn Mấu cho cả bọn nghỉ ngơi tắm rửa và ăn uống. Do bãi này cạn nên thành ra tàu phải đậu bên ngoài xa và dân tình lội xuống nước mới đi vô được. Tới nơi anh Bảy đem hải sản đi luộc nhờ, sau đó kiếm cho tấm bạt để cả bọn ngồi nghỉ, rồi gọi đá để uống bia mua từ bên hòn ngang đem sang. Tới đây bọn mình tính kêu thêm gì ăn vì cái vụ mua hải sản hơi bị ít, nhưng mà ở đây chẳng có bán gì ngoài mì gói, nên cuối cùng quyết định là ăn chơi chơi, rồi gọi điện thoại về cô Năm nương để đặt cơm phần buổi tối chút về ăn tiếp. Mà ở đây người ta làm đồ ăn cũng vui, mực để nguyên con đem luộc không thèm làm gì hết, thành ra ăn xong cả bọn miệng tay đen thùi lui, y như con mực :))

Trên đường quay trở về đảo lớn, cả bọn được dịp ngắm cảnh hoàng hôn trên đảo rất đẹp, tuy nhiên lúc này thì cả bọn đứa nào cũng phê sau 1 ngày lăn lộn trên tàu. 7h tối về tới bến tàu, về nhà trọ tắm rửa xong lết ra ăn tối, xong không đứa nào còn sức để mà đi câu mực và cả bọn kéo nhau về ngủ. Kết thúc 1 ngày đi 1 vòng đủ 4 đảo ở Nam du.

Ngày 2:
Ngày 2 thực chất chỉ có 1/2 ngày vì 12h trưa là tàu cao tốc khởi hành đi về Rạch Giá rồi nên bọn mình phải tranh thủ. Sáng 7h dậy ăn sáng uống cafe xong thuê xe máy để đi ngọn Hải Đăng và bãi Mến. Trước khi đi ghé cô Năm nương đặt đồ ăn cho buổi trưa. Do ngán ngẩm cơm phần toàn là cá ăn tối qua nên bọn mình đặt món ăn hải sản cho thay đổi: 2kg mực nướng 150k/kg, 2 kg sò 50k/kg, 1 nồi cháo nhum 150k.

Thuê xe máy ở đây cũng thuộc dạng siêu mắc, 150k/buổi, bằng giá thuê xe nguyên ngày ở những nơi khác. Chính xác hơn là bọn mình thuê xe 150k/chiếc cho 2 tiếng 30 phút =)))

Từ nhà trọ chỉ có 1 con đường chạy thẳng, qua 1 cái dốc khá cao là đi tới ngã 3. Thay vì quẹo phải để chạy lên ngọn hải đăng thì bọn mình lại rẽ trái, thế là đi thẳng 1 mạch qua tới bãi Mến luôn. Lúc ở nhà trọ hỏi thăm thì đã được dặn là phải lên hải đăng trước, vì đến 9-10h là sẽ đóng cửa không cho lên nữa. Nên lúc đến bãi Mến bọn mình lại tiếp tục chạy, hỏi thăm người dân đường đi hải đăng thì được chỉ là cứ chạy thẳng sẽ tới vì đường trên đảo là đường vòng. Chạy hoài chạy hoài, vừa trời mưa, vừa gặp nhiều khúc đường đang làm, cho đến khi gặp đường cụt, vì đang bị chặn làm đường, là cả bọn tiêu nghỉu không đi được nữa. Mặc dù nhìn xuống thì biết lúc này cả bọn sắp quay về được điểm xuất phát :))) coi như làm gần trọn 1 vòng đảo. Thế là thôi đành quay xe ngược lại. Vớt vát coi như dù sao cũng rất là enjoy con đường đi có khá nhiều view đẹp.

Chạy được 1 chút thì lại gặp 1 nhóm lúc sáng thấy khởi hành cùng lúc, chắc là đi lên hải đăng về nên giờ mới tới đây, tấp vô hỏi thăm coi mấy bạn ấy đi đường nào mà tới được đây. Lúc này mới biết là trước khúc bị chặn làm đường có 1 ngã rẽ khác mà cả bọn chạy qua chẳng để ý. Đồng thời cũng nghe mấy bạn ấy thông báo là hải đăng hôm nay mưa đóng cửa, thành ra mấy bạn ấy cũng không lên được đỉnh. Thế mới thấy tự nhiên xui thành hên, nhờ đi lạc mà làm được 1 vòng quanh đảo thú vị, chứ có chạy lên kia thì cũng chạy xuống như ai thôi. Đúng là người tính không bằng trời tính, kaka.

Sau đó cả bọn quay trở lại bãi Mến, chụp hình, tắm biển, nghỉ ngơi rồi quay trở lại nhà trọ để thu dọn hành lý.
11h trả phòng xong qua cô Năm ăn trưa rồi lại lên tàu trở về đất liền. Bọn mình đặt xe PT chuyến 4h30, về đến SG là 22h, chia tay nhau ai về nhà nấy ngủ kỹ lấy sức sáng hôm sau đi làm.

Hình ảnh của chuyến đi Nam Du: Album
No comments:

Post a Comment