Tuesday, May 3, 2016

Cổ Thạch - Cù Lao Câu


Chưa có thấy cái tour nào mà thay đổi xoành xoạch như cái tour Cổ Thạch - Cù Lao Câu đợt này. Tự bị bởi vì lễ 30/4 & 1/5 được nghỉ tới 4 ngày thành ra chọn đại một cái điểm nào đó đẹp đẹp mà ít ai đi để đi cho đỡ bon chen. Nhưng mà sự thật thì mấy ngày lễ không thể nào thoát khỏi vấn đề nan giải của tàu xe, hên sao cuối cùng chuyến đi cũng thành công tốt đẹp, còn hơn cả mong đợi ban đầu.
  • Ban đầu tính đi 2vc nên mua vé tàu lửa từ SG đi Phan Thiết, vác xe máy theo để chạy từ PT ra Cổ Thạch - huyện Tuy Phong chừng 100km. Tổng cộng cả 2 người + xe đi về là 1tr2. Vé tàu mua cách hơn 1 tháng mà cũng sắp hết tới nơi.
  • Sau đó là sự cố Cầu Ghềnh sập, cộng thêm có 2 gia đình có con nhỏ tham gia chung, nên quyết định là trả vé tàu, để thuê xe du lịch 16 chỗ. Giá xe dịp lễ đi 3 ngày bao gồm tài xế là 7tr2.
  • Sau đó có 1 nhà cancel không đi được, 2 nhà mà đi cái xe 16 chỗ 7tr2 thì mắc quá, tính đổi xuống xe 7 chỗ mà giá thì tới 6tr2, nên nhà kia cancel ở nhà luôn.
  • Quay lại còn 2 vc, giờ vé tàu mua cũng trễ, mà đi từ SG lại còn xuống giữa đường để chuyển đổi qua cầu Ghềnh nên không biết có đem xe máy theo được không? Nên thôi quyết định đi xe đò một mạch tới Tuy Phong luôn.
  • Đặt xong vé xe thì có thêm 4 mống đòi tham gia nữa. Nên cuối cùng là có được cái nhóm 6 mạng, đi từ SG xuống Tuy Phong bằng xe đò hãng Đông Hưng. Mà chỉ đặt được mỗi chiều đi vì chiều về phải đặt ở VP dưới Tuy Phong, hôm trước gọi thì chưa bán vé, hôm sau gọi thì bán sạch vé. Vé ở đầu SG thì không chịu xuất vé trước, do bảng giá thì chỉ có 125k thôi, để đến hôm 1/5 tụi mình đi phụ thu ngày lễ 40% tăng lên 175k.
  • Xuống tới nơi kiếm vé về thì cả 2 hãng xe không còn cái nào, thành ra cả nhóm quyết định thuê taxi đi từ Tuy Phong về PT rồi đi tàu từ PT về lại SG.
I. Phương tiện di chuyển
Tóm lại là để di chuyển từ SG xuống Tuy Phong có 2 cách như sau:
1. Tàu lửa
Tàu chỉ chạy từ SG đến PT nên từ PT đến Tuy Phong có thể tiếp tục đi xe máy hoặc taxi.
Theo mình cách đi này tuy mất thời gian một chút nhưng lại là cách ok nhất, vì con đường từ PT ra Tuy Phong rất đẹp, đi xe máy hoặc taxi có thể dừng trên đường ghé đồi cát, huyện Hòa Phú, Gành Son để ngắm cảnh, chụp hình, nghỉ ngơi. Ai dư dả thời gian chút thì có thể chọn cách này.
Xe taxi 7 chỗ từ Tuy Phong về PT đặt của Suntaxi tính chuyến 1 chiều là 1,030,000
Vé tàu lửa ngồi mềm điều hòa 1 chiều 203k/người.

2. Xe đò
Có 2 hãng xe chuyên đi Tuy Phong - thị trấn Liên Hương là Đông Hưng và Phương Uyên. Có thể yêu cầu tài xế thả ở Tuy Phong hay Liên Hương đều được tùy vào bạn ở ks nào. TT Liên Hương cách KDL Cổ Thạch chừng 7km
- Đông Hưng: sdt ở Tuy Phong 062 3950950.
Mình đi chuyến 7h, 7h30 xe khởi hành, đến nơi là 13h30.
Giá vé 1 chiều niêm yết ngày thường xe giường nằm 125k. Giá vé ngày lễ 30/4 & 1/5 là 175k.

3. Xe du lịch
Giá tham khảo khi thuê xe du lịch ngày lễ
SG-Tuy Phong: đi về 2 chiều 16 chỗ 7tr2, 7 chỗ 6tr2
Tuy Phong - SG: 1 chiều hỏi ở TT Liên Hương 3tr5

II. Chỗ ở & ăn uống
Chỗ đẹp đẽ sạch sẽ nhất ở Cổ Thạch là Làng Du Lịch Cổ Thạch, hay còn gọi là Cổ Thạch resort, nằm cách chùa Cổ Thạch 100m. Đi một chút là đến con đường chợ đêm cũng là còn đường dẫn ra bãi đá bảy màu - là một bãi tắm công cộng. Tuy nhiên bãi đá bảy màu thì đầy rác do là một bãi tắm công cộng nên không có ai quản lý hết, thiên hạ ăn xong là để nguyên hiện trường trên bãi biển.

KDL Cổ Thạch có bãi tắm riêng đi từ trên ks xuống. Theo mình thì nên ở đây và tắm bãi biển này, sạch sẽ và có sự quản lý tốt hơn. Giá phòng ngày lễ mình đi như sau:
- bungalow gỗ (phòng cũ nhưng khá ok, rộng rãi): 400k
- deluxe vip (phòng mới xây dung, sạch đẹp hơn, có seaview): 900k
Dọc con đường chợ đêm có rất nhiều nhà nghỉ phòng trọ, phù hợp với dân đi bụi muốn tiết kiệm tiền thì có thể ra đây hỏi giá.

Ở đây thì buổi tối cứ thoải mái ra chợ đêm ăn uống. Sò điệp nướng 20k/dĩa, còn lại các loại ốc tỏi, ốc vú nàng, ốc ì xèo không nhớ nổi tên là 50k/ dĩa. Cả đám 6 mạng ăn no cành hông chỉ chừng 400k.

Từ KDL chạy ngược về hướng quốc lộ chừng 2km thì có 1 dãy quán ngay khúc hàng dương chuyên phục vụ các món hải sản. Hôm đầu tiên mình đến buổi trưa là ăn ở khu vực này, quán Quê Hương, đồ ăn tươi ngon, có bảng giá đàng hoàng, trung bình 100k/món. Tuy nhiên sau đó từ KDL Cổ thạch kêu taxi để quay lại đây ăn thì hơi bị khó, vì taxi phải chạy từ TT Liên hương ngược về nên đi gần quá không có tài nào chạy hết. Nếu đi xe máy thì thoải mái ra đây ăn nhậu.

(view từ quán Quê Hương)

III. Địa điểm tham quan
Cổ thạch khá nhỏ, cũng không phải là trung tâm thị trấn nên thật ra thì vòng vòng chỉ có vài điểm để chơi, được cái là nằm ngay bãi biển nên thích thì chạy ào xuống tắm, tiện hơn là nếu ở lại trong TT Liên Hương cách đó 7km

1. Chùa Cổ Thạch
Là một hệ thống chùa nằm trên đồi và dọc theo sườn đồi khá đẹp. Nhìn bên ngoài mới đầu tưởng chỉ có 1 ngôi chùa nho nhỏ, tuy nhiên đi sâu vào bên trong và đi dọc lên đồi mới phát hiện chùa rất rộng và đẹp, khuôn viên khang trang được đầu tư bài bản, có những mái chùa nho nhỏ nằm xen kẽ những tảng đá khá là nghệ thuật.


2. Chùa Hang
Từ chùa Cổ Thạch tiếp tục đi dọc xuống bãi biển Nam Hải sẽ đi ra được chùa Hang.
Do mình đi hết cái chùa Cổ Thạch là tới giờ về trả phòng rồi nên không đi tiếp ra mé chùa Hang được.

3. Bãi đá bảy màu
Thất vọng hết sức với cái bãi đá này. Hên là hôm trước vừa tới tụi mình đã lao xuống bãi biển của KDL tắm trước, nước trong, cát sạch, lại cũng có mấy viên đá bảy màu bự bự nên thôi coi như bù qua sớt lại.
Công nhận hình ảnh bây giờ thiệt là lừa tình, chụp lên thấy bãi đá đẹp lung linh. Chứ mình là không có đề nghị mọi người ra tắm ở đây nhé. Ra chụp choẹt vài tấm hình lấy mấy cái cục đá thì ok, nhưng mà đừng có góp phần làm dơ cái bãi biển nữa.


4. Cù Lao Câu
Chỗ này thì dĩ nhiên là nên đi. Mà bà con đến Cổ Thạch - Tuy Phong chắc cũng chủ yếu là đi ra Hòn Cau này.

Từ bến tàu ở thị trấn Liên Hương có hãng tàu Song Én của anh Quang, hàng ngày chạy liên tục các chuyến ra Hòn Cau, di chuyển mất 45p. Như hôm mình đi thì do đông khách nên 2 chiếc tàu chạy liên tục qua lại giữa đảo và đất liền, thành ra cứ cỡ 45p là có 1 chuyến. Tuy nhiên nếu đi ngày thường thì chắc phải hỏi lại giờ giấc, vì nghe chú Tư trên đảo bảo thì bình thường có khi 1-2 tuần mới có một đoàn khách ra đảo. Ngoài ra thì cũng có mấy chiếc tàu gỗ chạy lác đác nhưng mình không hỏi.


Giá vé tàu đi về là 200k/người, lúc đi ra có hỏi là mấy giờ rước vô nhưng thực chất là do quá đông nên cứ có tàu leo lên được thì đi về thôi. Nhóm mình dặn 4h đón về nhưng phải chờ thêm 2 lượt tàu đến hơn 5h30 mới bắt đầu rời đảo.

Đảo Cù Lao Câu nước trong vắt, mình chụp được tấm hình mà tưởng hồi xưa chụp ở cái đảo James Bond bên Phuket. Nói chung là biển đẹp mê tơi, tha hồ bơi lặn xem cá chạy tung tăng. Có điều là hơi bị nắng, đặc biệt là trong những ngày hè này. Trên đảo không có mấy cây cối nên trông như một cái đồi trọc, có thể đi lên đồi dạo một vòng đảo nhưng do nắng nóng quá nên tụi mình chỉ kiếm 1 cái bãi vắng vẻ để tắm rồi quay về ăn uống thôi. Lưu ý là nghe nói trên đồi có rắn, nên nếu đi thì chuẩn bị sẵn cái gậy.. để đuổi rắn.

(cát trắng, biển xanh)

Trên đảo có 2 nhà dân với 1 trạm bộ đội biên phòng. Nếu ai mà đem theo đồ ăn thức uống sẵn thì có thể vào chơi với mấy anh bộ đội, còn không thì 2 nhà dân còn lại có phục vụ ăn uống cho khách du lịch, trong đó có nhà chú Tư Hữu là đã ở trên đảo mấy chục năm rồi, nhà còn lại thì mới ra đảo ở được vài năm (cái này là nghe chú Tư kể).

(sau lưng là tram bộ đội biên phòng)

Nhà chú Tư dựng lên cũng khá rộng rãi, có nền xi măng, có thể chứa được cả chục nhóm, tuy nhiên dịch vụ ăn uống thì chưa được chuyên nghiệp lắm. Chắc là do bình thường lâu lâu mới có 1 đoàn khách, nay lễ có cả chục đoàn ghé trong ngày nên thành ra rối loạn cả lên, đặt đồ ăn món gì cũng không ai nhớ. Thành ra một hồi các nhóm cứ thay nhau vào bếp, giành được món nào ăn thì hay món đó. Bán một hồi nhà chú không còn 1 con cá để ăn, thấy phải đi hỏi mấy chú chài lưới đi về xem còn gì để bán không.

(xa xa là 2 nhà dân)

Trước khi ra đảo nghe em gái bán nước kể ngoài này bán cơm phần 5 món giá 120k/người. Mình xác định là như vậy cũng ok. Ra tới nơi thấy chú Tư có thùng đựng cá nên đặt theo kiểu món nhậu ăn cho ngon như gỏi cá, cá nướng,..., ai dè tắm lên thì thấy thiên hạ đã giành giựt ăn hết. Tóm lại cuối cùng nhóm mình 6 người sau một hồi bon chen cũng có 2 tô cơm, 1 dĩa cá chiên 2 con nho nhỏ, 1 dĩa mực dồn thịt, 1 dĩa trứng chiên, 1 dĩa mực chiên giòn, 5 cái hột gà luộc với 1 tô canh chua mà hổng có chua, tính tổng cộng 300k. Một thùng bia tiger thì tính 380k. Nói chung là cũng rẻ.

Đi mà đông đông và chuẩn bị kỹ càng thì mấy bạn có thể tự đem đồ ăn ra đây nấu nướng, cắm trại, sáng ra ngắm mặt trời mọc cũng lý tưởng chán (lúc đi về thấy có nhóm đang nhóm bếp nấu ăn, có cây đàn ghita để kế bên).

Túm cái váy lại là nên đi Cù Lao Câu để thấy biển quê nhà ta đẹp mê tơi. Nếu mà trên đảo có thêm vài hàng dừa tỏa bóng mát nữa là tuyệt vời ông mặt trời luôn.Video ghi lại chuyến đi:
No comments:

Post a Comment