Monday, January 30, 2012

3 ngày miền Tây: Mỹ Tho - Cần Thơ - Sa Đéc - Vĩnh Long

Tết được nghỉ đến 9 ngày, thế là làm luôn 1 tour đi bụi xe máy vài tỉnh miền Tây cho hết 3 ngày:

Ngày 1: SG - Mỹ Tho - Cần Thơ
10h30 khởi hành, do không dự định trước nên ngủ dậy khăn gói là đi thôi. Chạy một mạch 70km xuống tới Mỹ Tho - Tiền Giang. Giữa đường có dừng lại 5p ở Tân An - Long An làm vai pô hình rồi đi 1 lèo.

Ở TP Mỹ Tho có cơm gà Cát Tường khá ngon, quán nằm ngay cửa ngỏ quẹo vô thành phố. Từ cổng chào TP Mỹ Tho chạy thẳng vô gặp bùng binh là thấy liền, ngay đầu đường Ấp Bắc.
TP Mỹ Tho có chùa Vĩnh Tràng là 1 nơi thật sự đáng tham quan, chùa xây kiến trúc đẹp, cộng thêm 2 tượng phật cực kỳ hoành tráng. Đây chắc là tượng lớn nhất mình thấy trước giờ, bự hơn cả tượng phật trên đỉnh Bà Nà.

Rời Mỹ Tho, chạy thêm 60km là đến Cầu Mỹ Thuận. Dân tình đi qua đây đều dừng lại để chụp hình, mặc dù trên cầu treo 1 đống bảng cấm dừng xe, chụp hình :)) công nhận là treo uổng mấy tấm bảng ghê.
Vì quyết định tối ngủ Cần Thơ nên tiếp tục chạy thêm 30km nữa, đến cầu Cần Thơ, làm vài pose hình trên cây cầu là vào TP. (Hiện giờ chắc ít ai còn đi theo đường phà cũ nữa).

Trung tâm CT thì nằm ngay bến Ninh Kiều, mình chạy vòng vòng xem 2,3 khách sạn rồi quyết định ở Tân Phước 2, đường Lê Thánh Tôn. Mặc dù phòng không có cửa sổ nhìn ra trời nhưng sạch sẽ, mùng 5 tết mà chỉ có 220k cho phòng đôi 2 giường, lại rất gần có thể đi bộ ra bến Ninh Kiều.

Sau khi lấy phòng tắm rửa xong 2 đứa đi bộ ra quán cơm 16 - dường Võ Văn Tần (1 trong những con đường song song chạy thẳng ra bến Ninh Kiều). Nghe đồn quán cơm bình dân này có tiếng nhưng mà bán giá cũng khá mắc. 2 đứa ăn 1 cái lẩu mắm hết 180k. Lẩu mắm miền tây thì khác xa lẩu mắm SG má nấu :)), đồ ăn chỉ có mỗi cá mú và thịt ba rọi ( ban đầu còn không có thịt ba rọi mà phải đợi hỏi mới đem ra thêm 1 chén), chả bù lẩu mắm SG tôm mực tràn lan. Cái lẩu bé bé, thêm dĩa rau muống với chai bia mà cá chém.

Ăn xong đi bộ ra cuối bến NK, tính lên du thuyền làm 1 vòng sông hậu, ai dè đâu thiên hạ bu đông như kiến, lại còn thêm cái màn mua vé 10k để lên thuyền (ở Sg là mua hẳn cái vé set menu). thấy tạp nham quá nên thôi quay về KS lấy xe máy chạy ra cafe Hợp phố - ngay sau lưng KS Golf 4 sao. Ở CT bgio có khu đường mới (khu bãi cát) bên kia sông khá là đông đúc, quán xá tấp nập. Đi 1 vòng thấy quán nào cũng đông nghẹt người nên mới quay về Hợp phố ngồi. Cafe ở đây 30k 1 ly, chắc là mắc nhất CT rồi.

Ngày 2: Cần Thơ - Sa Đéc - Vĩnh Long
Sáng ở CT chạy lon ton ra đường CMT8 (thẳng từ Nguyễn Trãi) ăn bún cá Châu Đốc. Thế là không cần chạy tới CD vẫn dc thưởng thức đặc sản :)) Ăn xong tiếp tục đi trên con đường đó, qua phường Bình Thủy, rẽ vào đường Bùi Hữu Nghĩa là tới nhà cổ Bình Thủy.

Đây là nhà cổ tư nhân từng được thuê để quay film người tình (không phải nhà gốc). Gia đình họ Dương - chủ nhà - đúng là thuộc hàng đại gia. Nhà cao cửa rộng, lại chơi toàn đồ cổ. Bên ngoài cổng nhìn cũng thường thường nhưng vào trong dòm cái là biết nhà giàu, phải chi rinh được cái bình bự bự về trưng, hehe.
Vui 1 cái là ở đây không có bán vé nhưng thu phí. Đến lúc đi ra dắt xe thì cái bác già già trông nhà chạy theo cho xin 10k/người. Nghỉ thôi kệ, cũng rẻ, mà người ta cho mình vô nhà dòm ngó chụp hình nữa mà ^^

Sau nhà cổ là mình rời CT luôn, chạy thêm 50km là đến thị xã Sa Đéc. Đầu tiên là vào quán cafe Bằng Lăng Tím trên đường Nguyễn Cư Trinh nghỉ ngơi và tìm quán ăn.  Từ ngả 3 rẽ vào thị xã, chạy thẳng đường Nguyễn Sinh Sắc, qua chợ quẹo phải vào Nguyễn Tất Thành rồi quẹo trái là tới Nguyễn Cư Trinh. Đường này tập trung cũng nhiều quán cafe những Bằng Lăng Tím là nổi nhất vì có 1 màu tím rịm thoi, nhân viên cũng mặc áo tím luôn.

Công cuộc đi kiếm chỗ ăn ở Sa Đéc là đuối nhất. Search google ra 2 quán bán hủ tiếu ở Sa Đéc là Văn Vĩ đường Trần Phú và 1 quán không thèm ghi tên đường Nguyễn Sinh Sắc. Chạy 2 vòng Trần Phú không thấy cái quán nào tên Văn Vĩ hết, chả biết nó có mở cửa chưa, thấy duy nhất có 1 quán bán đồ ăn thôi, thế là tấp vô luôn. Quán không bảng, không tên, thì ra bán bún riêu. Mà bún riêu SD thì khong khác gì hủ tiếu: có sườn, giò, chả,... nước lèo thì vẫn nấu theo kiểu bún riêu. Đói quá rồi nên làm đại luôn, nói chung ăn cũng ngon, lạ lạ miệng.

Ăn xong có sức rồi quyết định làm 1 tour thăm nhà cổ Huỷnh Thủy Lê (nhà người tình), chùa ông Quách (Kiến An Cung) và làng hoa SD. Nhà người tình thì nằm ngay đường Nguyễn Huệ, dọc bờ sông. Khu này có khá nhiều người Hoa sinh sống, buôn bán. Vào nhà người tình, mua cái vé 15k/người là có luôn anh thuyết minh kể chuyện tình Huỷnh Thủy Lê và Marguerite Duras (tác giả) Ngôi nhà này bây giờ dc cty DL Đồng tháp khai thác, có cho khách thuê phòng ở lại trải nghiệm luôn, giá 35$/đêm. Ra khỏi nhà người tình, ngoài biết thêm chi tiết của câu chuyện (ngoài những gì có trong sách), lại thu hoạch thêm chai rượi sen Đồng tháp. Mặc dù hơi mắc , 160k/chai, nhưng coi như mua ủng hộ người tình :))

Từ nhà người tình, rẻ trái, chưa kịp lên cầu lại rẻ trái tiếp là thấy ngay chùa ông Quách (Kiến An Cung). chùa này theo kiểu kiến trúc người Hoa luôn, nên mình nhìn thấy giống đình hơn là chùa, chủ yếu là do ông Huỳnh Cẩm Thuận, bố ông Huỷnh Thủy Lê tài trợ xây.

Từ chùa này, chạy thẳng qua cầu, theo đường Lê Lợi hoặc Trần Hưng Đạo, qua sông là đi vào làng hoa Tân Qui Đông. Ở đây nhà nhà trồng hoa, người người bán hoa nên khá là đẹp mắt, tuy nhiên là làm theo kiểu từng hộ gia đình chứ không phải bán tập trung. Nói chung mô hình cũng từa tựa Đà Lạt nhưng vườn nhỏ hơn.

Sau khi làm 1 tour xong, quyết định lại đi kiếm ăn cho bằng dc món hủ tiếu Sa Đéc rồi mới rời đi. Chạy ngược lại đường Nguyễn Sinh Sắc, dòm tới dòm lui vẫn không thấy quán nào, đúng là cái thằng nào chỉ cũng dã man thiệt, nói mỗi tên đường, ko số, ko tên quán, chắc kiếm tới tết. Quay lại Trần Phú kiếm lần 2, phát hiện ra quán Văn Vĩ giờ đã đổi thành chào lòng Năm Nghĩa, mà vẫn đóng cửa chưa bán, thế là coi như xong.

Chạy tới 150 Hùng Vương ăn luôn hủ tiếu Mỹ Ngọc. Quán này mặc dù dc cảnh baó trên mạng là bán tới 30k/tô nên ít ai ăn nhưng mà mình nghĩ 30k cũng để thử xem sao. Ai dè ăn xong nó tính cho 45k/tô, mà chất lượng thì chỉ bằng 50% hủ tiếu Nhân Quán SG. Công nhận SD chặt chém ghê, không hiểu bán vậy thì dân dưới đó có ai ăn không nữa. Đó là chưa kể nó tính cái khăn lạnh 3k y như trong nhà hàng, trong khi quán lề đường chỉ co vài ba cái bàn.

Quay lại ngã 3 lúc mới vào, ta lên đường đi về Vĩnh Long. Từ Sa Đéc đến VL khoảng chừng 30km. 
Vào TP VL, thẳng ra đường Trưng Nữ Vương, hướng thẳng ra bờ sông, thấy có KS Ngũ Long, quẹo vô hỏi và quyết định ở luôn, 300k bao gồm ăn sáng, tha hồ đi bộ ra bờ sông.

Buổi tối ở Vĩnh Long đi ra bờ sông là có ngay du thuyền, ở đây thì gọi là du thuyền sông tiền. Thuyền sẽ chạy từ bờ sông tt ra đến gần cầu Mỹ Thuận rồi quay về trong vòng 1 tiếng, từ 20 - 21h. Đồ ăn ở đây giá cả cũng khá là ok, ăn cũng ngon miệng, không như mình nghĩ ban đầu là chỉ có mỗi cái view rồi vừa mắc vừa dở. Cá lóc chiên xù 100k, lẩu Tôm thái 130k, Ken 20k, tính thêm 12k/người tiền thuyền chạy 1 vòng. Xuống du thuyền quay về lại ks, đi ngang qua quán chè bưởi liền làm thử 1 ly, nhờ vậy mới biết chè bưởi miền tây cũng khác, vỏ bưởi được bào thành sợi, lại có thêm khoai môn. Thiệt ra thì mình vẫn thích chè bưởi để nguyên miếng ăn xực xực có vẻ hấp dẫn hơn.

Ngày 3: Vĩnh Long - Mỹ Tho - Sài Gòn
Sáng dậy ăn sáng tại ks. hủ tiếu với mì hoành thánh ăn đều ok, khuyến mãi thêm 2 ly cafe sữa đá nữa. Tính ra ở 300k mà dc ăn sáng thì cũng rẻ, lại khỏe vì chẳng phải đi vòng vòng kiếm chỗ ăn. Ăn sáng xong là khởi hành trở về SG.

Ngày mùng 7 tết, ngay trước ngày dân tình trở lại tp đi làm nên đường đông dã man. Đi đường từ miền tây về mà có cảm giác mình đang đi ở trong noi thanh SG. có nhiều đoạn xe hơi kẹt đứng cứng ngắc, hên là đi xe máy nên vẫn len lỏi đi tiếp được, tuy nhiên nghĩ trong bụng chắc là còn lâu mới về dc tới nhà.

Chạy 1 lèo 60 cây là về lại tới Mỹ Tho, mò vô cafe Cosy ngay chợ đêm Mỹ tho nghỉ ngơi. Quán có cái hồ bự bự ngay giũa khá mát mẻ, kiến trúc làm hơi theo kiểu " gió và nước" cafe của Bình Dương. Nghỉ ngơi 1 tiếng là lại tiếp tục khởi hành về SG. Được cái là đoạn sau đi vào giữa trưa (12h) nên đường thông thoáng hơn hẳn. Dân tình chắc đang bận ghé vô những dãy quán ven đường nghỉ ăn trưa rồi, nên 2 tiếng sau là mình về tới SG. Kết thúc 3 ngày đi bụi chạy xe gần 500km ngồi ê hết lưng :)) Hứa hẹn lần sau có đi thì phải đi lộ trình xa hơn nữa ^^

1 comment:

  1. hihi...chị đi toàn những quán mắc nhứt CT k mà...

    ReplyDelete