Monday, March 30, 2015

Kinh nghiệm Malaysia Brunei 2015: Kota Kinabalu - Brunei - Langkawi - Melaka

Kota Kinabalu - Brunei - Langkawi - Melaka

Hành trình qua 8 chuyến bay - 4 thành phố - 6 hòn đảo trong vòng 8 ngày.
Lần thứ 2 đi Malaysia, do xem hình và mê mẩn vẻ đẹp của những bãi biển trong vắt, cá lội tung tăng. Thế là book 1 lượt 6 vé của Airasia thời điểm khuyến mãi để đi HCM - KL - Kota Kinabalu - KL - Langkawi - KL - HCM. Sau đó, đến gần thời điểm lên plan đi quyết định bổ sung thêm Brunei vì Brunei rất là gần Kota Kinabalu, tranh thủ đi luôn 1 lần chứ để mai mốt đâu có quỡn mà đi một mình nó. Rồi ngày cuối cùng thay vì ở KL chán ngắt thì chạy xuống Melaka thăm thú phố cổ có vẻ thú vị hơn.

Chương trình 8 ngày 7 đêm cho 1 nhóm 5 người, hết một người tổng cộng 800$ bao gồm tất tần tật, Trong đó 6 vé đi Malay la 184$, vé Brunei 90$, còn lai hơn 500$ là tiền ăn chơi cho nguyên chuyến.

Ngày 1: HCM - KL - Kota Kinabalu

Trước hôm đi 5 ngày gặp vấn đề trục trặc với thằng Airasia, nó cancel cái chuyến KL<-> Kota Kinabalu của mình, đổi qua chuyến mới thành ra giờ từ Kota Kinabalu trở về KL bị trễ hơn dự tính, trong khi đó về KL xong là mình bay tiếp qua Langkawi luôn. Thế là hết hồn email gọi điện cho mấy bạn Airasia, nhờ mấy bạn đổi cho chuyến khác. Hên sao gặp mấy bạn cũng dễ thương, sắp xếp lại giờ đi cho tụi mình đoàng hoàng để giữ nguyên plan mà không tốn xu nào. Lúc đó cứ lo nơm nớp, cỡ gặp như bạn VNA chắc là thế nào cũng tốn tiền mua vé khác rồi. Nói túm lại là customer service của Airasia good.

Ngày đầu bay tới trưa là qua đến KL, ăn trưa trong sân bay xong 3h35 bay tiếp qua Kota Kinabalu là 6h10. Tới nơi xuống sân bay là có cái quầy bán voucher taxi ngay trước khi ra cổng. Đặc biệt ở sân bay BKI chỉ có taxi chạy theo voucher, giá 42RM cho 5 người. Nếu đi xe nhỏ 4 chỗ thì là 25RM, bên ngoài taxi đậu đầy nhưng không có xe nào chạy theo meter hết. Đến hôm sau đi ngược ra lại sân bay, hên sao gặp được một bác tài đồng ý chạy meter, hết có 18RM cho xe 4 chỗ. Bác này cũng là bác duy nhất chịu chạy meter trong những ngày mình ở Malay.

Ở Kota Kinabalu (KK) tụi mình book 1 cái apartment nằm trong nguyên khu nhà cho thuê rất lớn tên là Marina Vacation Condos @ Marina Court Resort Condominium. Apartment sạch sẽ, rộng rãi, có phòng khách lớn + 3 phòng ngủ, nhà bếp trang bị đầy đủ tủ lạnh nồi niêu chén dĩa, giá 265RM/đêm. Bên dưới khu vực chung còn có cả hồ bơi. Nói chung đi nhóm đông đông thì ở đây là cực kỳ hợp lý.

Marina Vacation Condos nằm ngay con đường Stephen, đi dọc xuống là sẽ gặp khu chợ đêm với một dãy dài các quán hải sản nướng tại chỗ. Hôm đầu do đói quá nên bọn mình ăn ngay trên khu phía đầu chợ, đêm sau tiếp tục đi xuống phía dưới gần ra tới Marlin status (tượng con cá kiếm) thì vẫn còn rất nhiều quán khác, menu đa dạng hơn mà giá cả cũng ok hơn.

Ăn xong cả bọn tiếp tục lội bộ xuống Jesselton Point  để dòm qua địa điểm và thời gian mua vé cho ngày thứ 3 đi đảo, sau đó quay trở về Apartment để sáng mai dậy sớm đi Brunei.

Ngày 2: Brunei

Chỉ có 1 ngày dành cho Brunei và máy bay thì cũng có duy nhất 1 sự lựa chọn là 8h50 bay và 18h25 về, thành ra chạy sô hơi bị dữ dội. Thiệt ra thì Brunei cũng khá nhỏ, không chừng chắc là nhỏ hơn Sing, tuy nhiên nếu có 2 ngày thong thả thì sẽ đi được nhiều nơi hơn.

Xuống máy bay Brunei là phải đi ngược lên lầu, cổng Departure để đổi tiền vì ở đây chỉ có 1 quầy money exchange duy nhất. Sau đó bọn mình đi xuống lại cổng ra để hỏi giá taxi thì 25$/chiều. Tiền Brunei thì tương đương tiền Sing, bên này xài SGD cũng được luôn. 100USD đổi được 132$B. Thấy taxi khá mắc cho quãng đường dài có 7km, nên cả bọn quyết định vòng ngược vô, trở lại lên lầu để kiếm xe bus. Bus ở đây chả có bảng hiệu gì hết, hỏi 1 bạn security thì bạn bảo cứ đứng đó chờ. Bọn mình chờ chừng 20p mà chả thấy em bus nào nên thôi quyết định đi taxi cho nhanh, vì cũng chẳng có nhiều thời gian để đi chơi nữa. Cũng hên là không đợi tiếp, chứ lúc về lại sân bay bọn mình đi bus, phát hiện ra là bus đi qua sân bay sẽ đánh 1 vòng thành phố rồi mới trở lại được khu trung tâm. Tóm lại tới Brunei cứ chuẩn bị 25$ mà đi taxi cho chắc ăn.

Đi taxi gặp được bác tài cũng nhiệt tình, chỉ cho tụi mình chỗ này chỗ kia. Về tới khu trung tâm còn đánh 1 vòng ra bến tàu, chỉ tụi mày muốn đi Water village (Kampung Ayer) thì lát nữa ra đây, nhớ là chỉ trả 20$ để đi thôi. Lại còn nói tụi mình là cẩn thận, hôm đó chủ nhật nên taxi sẽ nghỉ sớm, sau 4h là không có xe để đi ngược ra sân bay nên phải tranh thủ. Sau đó tụi mình cũng có xin sdt bác tài để nếu cần thì buổi chiều gọi đi, nhưng chiều kiếm được bus rẻ rề nên thôi, cũng không kiểm chứng được cái vụ trễ thì không có taxi có đúng không. Nhưng đọc review đâu đó cũng thấy kêu là cả đất nước Brunei chỉ có chừng 50 chiếc taxi thôi. Còn lại người ta có xe đi hết rồi.

Tụi mình đi Omar Ali Saifuddien Mosque là ngôi đền khá đẹp nằm ở trung tâm, sau đó vào foodcourt ngay gần đó ăn cơm chọn món, rồi ra đón thuyền đi Kampung Ayer. Ngay bến thuyền có bạn cò chào giá 30$, trả 1 hồi cũng ok giá 20$ chở đi 3 nơi là đi xem khỉ, đi dòm cái đền gì đó với trở về water village trong vòng 1h. Bạn lái thuyền mới đầu không chịu giá, có vẻ không hiểu sao cái thằng cò kia lại chấp nhận 20$ nhưng sau cùng cũng ok để chở tụi mình đi. Tuy nhiên sau khi đi về thấy bạn hiền lành, nhiệt tình nên tụi mình trả bạn 25$ luôn, coi như bo thêm. Thuyền ở đây là những chiếc thuyền nhỏ chỉ chở được chừng 5-7 người, có gắn động cơ khá nhanh. Làm 1 vòng sông với tốc độ lả lướt là hết 1h, giữa chừng chui vô kiếm khỉ mà tụi nó đi ngủ hết trơn thành ra bạn lái thuyền cứ đi kiếm hoài mà vẫn không gặp con nào. Sau đó bạn chở tụi mình đến tham quan cái bảo tàng trên sông, nơi trưng bày lịch sử của dân làng Brunei sống trên sông, mặc dù là cái vụ bảo tàng này không có nằm trong thỏa thuận ban đầu. Rồi trên đường đi cũng chỉ trỏ, giới thiệu cho tụi mình nghe chỗ này chỗ kia. Nhờ bạn mà mình mới biết dân Brunei chỉ cần có 1$ là có thể đi khám bệnh, nhổ răng,...còn lại là chính phủ trợ cấp.

Trước khi đến Brunei mình cứ tưởng tượng dân ở đây giàu lắm, nhưng thực chất đời sống ở đây không hẳn là phát triển, tiền từ dầu mỏ thì chính phủ phải chi trả cho việc xây dựng đường xá, rồi sức khỏe, giáo dục cho người dân nên thành ra nhìn Brunei hiện đại như Sing, nhưng đời sống con người chủ yếu trên sông thì không phát triển bằng.

Sau khi đi thuyền về, bọn mình đi kiếm bến xe bus để tìm xe nào đi sân bay vào giờ nào, sau đó ra The coffee bean & tealeaf ngồi relax, trước đi vô Royal Museum tham quan. Vì lo bus chạy sớm nên thành ra chỉ có 30p để tham quan cái bảo tàng hoành tráng, rồi trở lại để đi ra sân bay. Xe bus ở đây cũng chỉ có 1$/người để đi từ trung tâm ra sân bay, siêu rẻ so với lúc vô phải đi taxi..

Thế là hết 1 ngày ở Brunei. Nếu còn thời gian ở thêm 1 ngày thì có thể đi Jerudong park, Oil & gas discovery center và 1 ngôi đền khá nổi tiếng nằm trên đường ra sân bay là Jame'Asr Hassanil Bolkiah Mosque.

Ngày 3: Pulau Sapi & Pulau Manukan

Sáng ngủ dậy, qua quán tàu bên kia đường xéo xéo Marina Vacation Condos ăn sáng, xong bắt taxi giá 15RM xuống Jesselton Point để mua vé đi đảo. Taxi bên này đi là cứ tha hồ trả giá, mặc dù quãng đường chỉ có 3km nhưng mấy bạn tài xế ở đây thấy nhóm mình có 5 người là không chịu nhét lên 1 chiếc và đẩy giá lên cao hơn.

Mình mua vé của Borneo Ferry tours & travel. Vé đi 2 đảo là 28RM/người, thêm 7RM terminal fee nữa là 35RM/người, thuê đồ thì cứ mỗi thứ 5RM (Mask&snorkel, life jacket, fins) Sau đó lên đảo sẽ đóng thêm conservation fee 10RM/người, chỉ đóng ở đảo đầu tiên lên. Lịch trình là 9h10 khởi hành, đi Sapi trước, sau đó đến 1h tàu sẽ tiếp tục chạy từ Sapi qua Manukan và 4h đón để trở về đất liền.

Sapi là một đảo nhỏ, với 2 bãi nhỏ hai bên phía cầu tàu đi vô, nước biển trong vắt tha hồ mà ngắm san hô với cá. Còn Manukan là 1 đảo đã được xây dựng thành resort, có bàn ghế gỗ trải dọc bờ biển, có nhà hàng và quầy food court, có view nhìn ra cầu tàu hơi giông giống Korong Saloem.Đêm cuối cùng ở KK, sau khi đã ăn chán chê seafood 2 ngày trước, quyết định search quán trên Foursquare ra Restoran Sri Melaka thấy được khen nhiều nên thử xem sao. Quán dạng nhà hàng truyền thống, đồ ăn ngon, ăn 5 người no nê hết 155RM.


Ngày 4: City Mosque - Langkawi

Chuyến bay khởi hành đi về lại KL lúc 11h30 nên cả bọn tranh thủ dậy sớm để đi City Mosque, ngôi đền biểu tượng đẹp nhất KK cách tt 7km. Xuống dưới cửa Marina Condos trả giá mấy bạn taxi, ban đầu mấy bạn đòi 2 xe, mỗi chiếc 35RM cho 5 người, cuối cùng chịu giá 50RM cho 5 người đi chung 1 xe chở đi chở về.

Lúc tới nơi thì đúng lúc City Mosque có lễ, nên bọn mình không vào trong được, chỉ dạo 1 vòng xung quanh đền, chụp lấy được khung hình Mosque đẹp nhất lúc soi bóng xuống hồ nước, rồi sau đó trở về lại Apartment, dọn dẹp hành lý trả phòng và ra lại sân bay.

Ở dưới Marina Condos ngoài mấy chiếc taxi còn có cả xe 12 chỗ rộng rãi. Khi bọn mình xuống đã có bạn tài đứng canh sẵn để hỏi bọn mình đi ra sân bay phải không. Thấy bạn tính giá 40RM, cũng tương đương giá 2 chiếc taxi mà xe rộng rãi, dư chỗ để hành lý nên tụi mình đi luôn.

14h tụi mình về lại KLIA2, là sân bay của Airasia, có vẻ như mới được xây dựng. Sau đó bay tiếp chuyến KL - Langkawi lúc 17h35.

Sau 1h bay, bọn mình tới được LGK, mua voucher taxi bự về Langgura Baron Resort - Pantai Cenang giá 30RM. Ở LGK trời tối rất trễ, 7h mà mặt trời vẫn còn đang xuống núi. thành ra trên đường về tụi mình được ngắm cả cảnh mặt trời lặn.

LGK có 2 khu, 1 là Pantai Cenang là khu bãi biển, 2 là Kuah là khu trung tâm có con đại bàng biểu tượng của Langkawi. Tụi mình quyết định ở bên khu bãi biển có nhiều hàng quán ăn chơi, rồi hôm sau khi đi tour đảo sẽ ghé qua Kuah chơi sau.

Tối đầu tiên ở LGK, tụi mình ăn ở Orkid Ria Seafood Restaurant - là 1 địa điểm must eat của LGK - đồ ăn chế biến rất ngon, hải sản tươi sống mà giá cả cũng ổn. Bọn mình 5 người ăn cua tôm từa lưa hết 320RM. Qua LGK rồi mới thấy giá cả ở KK đúng là rẻ, có vẻ là chỉ bằng phân nửa LGK cho vụ ăn uống, vì dù sao thì LGK cũng đã phát triển thành hòn đảo du lịch rồi, trong khi KK thì còn khá hoang sơ, du lịch còn nhiều cơ hội đi tự túc.

Ngày 5: Oriental village - Tour hoping island

Plan ban đầu ngày 5 là chỉ đi mỗi Oriental village để lên Sky bridge, tuy nhiên vì vỡ kế hoạch nên buổi chiều có thêm vụ Tour hoping island.

Hôm qua từ sân bay về có hỏi giá bạn taxi, nếu đi tour ngày hôm sau thì bạn tính giá 120RM cho 4h, đi thêm 1 giờ tính thêm 25RM. Thế là biết giá hôm nay ra hỏi taxi. Mới đầu mấy bạn taxi đem cái bảng giá ra tính với tụi mình đâu đó 140 - 150RM gì đó, sau thấy tụi mình bảo đã hỏi giá là 120RM nên cuối cùng đồng ý đi giá đó cho 4h.

Từ ks đi lên Oriental village là 18km. Tụi mình hên làm sao đi lên đó đúng ngày Cable car đóng cửa để maintenance, nên thành ra chụp vài tấm hình ở khu Oriental village xong là thất thểu quay trở về, có ghé ngang Habour park chụp vài tấm hình có view thật đẹp, rồi đi lên Seven Wells waterfall mà cũng đúng ngay mùa thác cạn nước.

Xong quyết định kêu bác tài chạy qua Kuah, để xem nếu kịp giờ thì sẽ đi Tour hoping island vì còn cả buổi chiều chưa biết đi đâu. Back up plan là nếu không đi tour kịp thì sẽ dạo vòng vòng Kuah tham quan.

Qua tới Kuah mất cũng cả tiếng, sau khi ra ngắm bạn đại bàng ở Eagle Square thì vòng ra Ferry terminal ngay đó để hỏi tour. Tour hoping island 1 ngày chạy 2 chuyến lúc 9h với 2h, thành ra tụi mình vừa kịp giờ cho tour buổi chiều. Thế là quyết định cho bác tài đi về, vừa đủ 4h như thỏa thuận lúc sáng, bọn mình vào foodcourt ngay terminal ăn trưa xong là tới giờ lên xe bus chở ra điểm tàu xuất phát. Tour hoping island giá niêm yết 35RM/người, các bạn agent bớt còn 30RM, sau đó tụi mình deal là 35RM chở về tận resort bên Pantai Cenang luôn.

Tour này tụi mình tiếp tục được đi tàu cao tốc, 1 vòng đi qua 3 điểm, đầu tiên là ghé Beras Basah island là 1 hòn đảo hoang sơ nhỏ không có ai ở, không bán gì hết, dừng lại 1h cho tắm biển. Do bể kế hoạch nên không có đứa nào đem theo đồ đạc, đành nhảy ùm xuống tắm rồi đợi ... đồ khô.


Sau đó tàu sẽ đón để tiếp tục đi qua Singa besar island để cho ngắm đại bàng. Ở đây sẽ không phải lên đảo mà dừng tàu giữa biển, khách lấy đồ ăn dụ đại bàng bay ra rồi thi nhau mà chụp hình. Chụp chán chê rồi tàu tiếp tục chạy qua Lake of Pregnant Maiden island -  tiếng Việt dịch ra là Hồ trinh nữ có bầu hehe. Hồ nay được bao bọc xung quanh là núi, trong đó có ngọn núi có hình dạng một cô gái đang nằm và có cái bụng to chần dần. Tàu sẽ dừng lại 1h cho khách leo lên 1 con đường dốc ngoằn ngoèo để đi ra hồ. Hồ tuy khá sâu nhưng nhìn nước lại không trong nên cả bọn thôi không tắm nữa mà nằm lăn lết ra cầu phao dòm người ta tắm. Ở đây sẽ có 1 con đường đi bộ để dọc lên view point, là điểm có thể đứng ngắm và thấy được toàn bộ khung cảnh hồ.Tối hôm này tụi mình đi ăn ở Yellow Cafe ngay kế gần resort - là một nhà hàng kiểu tây đồ ăn khá ngon nằm ngay bờ biển, sau đó chui vào The Zon Duty Free để gom hàng chocolate. LGK có chính sách miễn giảm thuế sao đó mà chocolate ở đây siêu rẻ, giá chỉ bằng một nửa so với KL, nên đứa nào cũng tranh thủ gom 1 giỏ đem về. Ngoài chocolate thì rượu bia cũng rẻ, nhưng mà cả bọn không có mua hành lý nên đành chỉ dòm thôi.

Ngày 6: Tour Snorkeling: Payar island marine park

Trước khi đi lên trang http://www.visit-malaysia.com/langkawi-tours/island-hopping.htm có một loạt tour để tham khảo lựa chọn, chọn tới chọn lui quyết định đi Payar island marine park thay vì Mango tour được recommend cũng khá good, vì đơn giản là cả bọn thích lặn biển hơn rừng

Túm lại đây là 1 tour nên đi, vì bạn sẽ được bơi lội tung tăng với vô số đàn cá, 1 số em còn dữ dằn cắn cắn chân bạn. Bên cạnh đó là được ngắm mấy em baby shark, thích thì xuống mà tắm chung với mấy em cá mập con này luôn. Đi về mà mình cứ thắc mắc, không biết khi mấy ẻm lớn lên, không còn là baby nữa thì mấy ẻm đi đâu hết trơn rồi, hay là đã được bắt cho vô nồi hết rồi thì không rõ.

Tour này sẽ có 2 giá, 120RM thì vô trong bãi biển rồi bơi ra chơi với cá, 240RM thì ngồi trên 1 cái bè nổi, nhảy ùm xuống là bơi thôi. với lại 120RM thì ăn cơm hộp, còn 240RM thì ăn buffet. Tụi mình thấy không có lý do gì để trả gấp đôi tiền để ăn buffet mà có mấy bạn review cũng chả khen gì, nên quyết định đi vô bờ, và sau đó thì thấy mình cũng khá sáng suốt cho chất lượng biển và cá được ngắm. Cơm hộp thì ăn hơi bị dở, nhưng do đã chuẩn bị sẵn tinh thần nên mình thấy nó cũng bình thường :D16:30 kết thúc tour, xe bus đưa về tận nơi đã đón lúc sáng. Ngày này là ngày đi chơi về sớm nhất nên bọn mình tranh thủ đi ra bãi biển sau lưng resort ngồi ngắm thiên hạ chơi game biển, chờ đến khi mặt trời lặn là 7h tối rồi đi ăn Local food ở quán Tomato Nasi Kandar. Đây là quán chuyên bán đồ ăn Malay với Ấn, có thể order theo menu hoặc lại quầy lấy cơm tự chọn. Mình thì thuộc dạng dễ ăn nên thích khám phá mấy món ăn địa phương và ăn là thấy ngon, tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy nếu ai thuộc dạng khó ăn thì không nên đi quán này.


Ngày 7: Langkawi Sky cab - Skybridge

Chuyến bay từ LGK trở về KLIA2 lúc 3h nên hôm nay bọn mình chỉ có buổi sáng để đi lại cho bằng được cái Sky bridge - một trong những điểm must see của mình đi đến Langkawi.

Ra khỏi khách sạn gặp mấy bạn taxi trả giá mệt quá, mà lại không có xe lớn, nên bọn mình đi bộ một chút về phía tay phải của resort, thì gặp một quầy cho thuê xe, bao gồm tài xế. Ở đây dạng như mấy xe cá nhân đem ra cho thuê rồi tự lái luôn, nên thành ra trả giá cũng dễ hơn cái hội taxi. Mình gặp một bác tài đồng ý chở tụi mình lên Oriental village, sau đó chở về lại khách sạn lấy đồ rồi chở ra sân bay, tổng cộng 5 tiếng là 120RM. Giá này với mình khá ổn nên ok đi luôn. Gặp bác tài cũng khá nhiệt tình, chở lên tới nơi chạy vô mua vé dùm, trả tiền dùm (hình như bác ấy có cái thẻ thành viên gì đó...) sau đó trên đường ra sân bay giới thiệu quán ăn cho bọn mình và ngồi chờ bọn mình ăn xong để chở ra sân bay.

Ngày này được đi lên Sky bridge lồng lộng gió và được ngắm toàn cảnh LGK. Trong gói ticket 35RM đi cable car còn được cho coi màn tàu lượn 4D khá hấp dẫn. Cable car đi 2 chặng là tới chân cầu, sau đó phải mua vé thêm 5RM/người để đi lên cây cầu. Đầu bên này cầu đang sửa chữa, thành ra phải đi bộ 1 vòng qua đầu bên kia rồi ngược lên để tham quan. Thiệt ra thì tới tận nơi thấy Sky bridge không có dài như mình tưởng tượng, có thể vì góc chụp quá đẹp nên thành ra tạo cho người xem cảm giác về một cây cầu vô tận, còn thực chất thì nó chỉ nối 2 đỉnh núi khá gần nhau. Nhưng được cái là địa thế hùng vĩ, cộng với cái dáng cong cong, đứng trên tuốt cao dòm xuống sâu dưới chân núi cũng khá đẹp.Đi dạo 1 vòng trên đây cũng khá mất thời gian, nên thành ra lúc xuống lại cable đã là 11h30, tụi mình chạy về tới resort là 12h30, qua nói mấy bạn ks cho check-in trễ 1 tiếng mấy bạn cho thoải mái luôn.

Về lại KL lúc 16h25, ra tới trạm xe bus ở dưới tầng trệt là vừa trễ chuyến bus 17h15 bắt đầu chạy, thành ra phải chờ chuyến tiếp theo lúc 17h45, cộng thêm xe tới trễ 30p nữa, thành ra bọn mình tới được Melaka là 9h tối. Bọn mình mua vé bus của Star mart express giá 35RM, ban đầu được cho lên cái xe rất đã, ghế rộng rãi còn hơn ghế máy bay, một dãy chỉ có 3 ghế thôi, lại còn có mấy mát xe tự động để thư giãn trên đường đi. Leo lên xe mới được 15p, cái mấy bạn ghé qua một bến bus khác bắt đổi xe, cho qua một cái xe tương tự nhưng máy mát xe không thèm hoạt động nữa, làm mất 30p chờ với đổi xe qua lại phát bực vì đói. Lúc chiều về mình cũng mua của hãng này vì có xe đúng giờ mình cần đi, nhưng chiều từ Melaka lên lại KL thì chỉ có 25RM thôi.

Tới Melaka bọn mình về Venus Boutique hotel ngay khu trung tâm gần Porta de santiago lấy phòng, sau đó ra MacDonald làm vài cái hamburger vì đói không chịu nổi, sau đó đi bộ ngược lại ra khu phố tàu Jonker walk ngồi uống bia nghe ca nhạc đến nửa đêm.

Ngày 8: Melaka - KLIA 2 - HCM

Ngày cuối cùng bọn mình làm 1 vòng tour tham quan ở Melaka, đi 1 vòng Porta de santiago (Famosa) - lên St Paul hill - vòng xuống Christ church - vô Museum kế bên rồi đi ra bến tàu làm 1 tour Melaka river cruise trên sông trước khi đi về. Cái buồn nhất là bây giờ đi Melaka river cruise không còn thú vị như mình đi cách đây 4 năm nữa. Nước sông thì bốc mùi và bạn lái tàu thì cứ cắm mặt mà lái, chẳng thèm giới thiệu gì cho du khách. Đúng là cái gì đưa vào kinh doanh quá một thời gian là chẳng còn giữ được cái nét hay vốn có của nó nữa, tự nhiên nhớ cái bác lái tàu trên Melaka từng chào tạm biệt mình bằng mấy chục thứ tiếng khác nhau.

Tạm biệt Melaka bằng việc thưởng thức món durian centol nổi tiếng, xem như kết thúc tour Malaysia ở đây. Chắc là lâu lắm lắm mới có dịp trở lại.No comments:

Post a Comment