Tuesday, December 29, 2015

Chiang Mai những ngày tháng 12Đi cũng hơi hơi mòn đất Thái Lan rồi, nên thành ra mình hứa là để dành không đi Thái trong vài năm nữa. Vậy mà cuối cùng cũng bị vẻ đẹp của Chiang Mai mê hoặc và làm luôn một chuyến ngắn ngày chỉ dành cho Chiang Mai.

Nhóm mình đi vào 11/12/2015, sau lễ hội Loy Krathong 2015 đâu đó cỡ 2 tuần. Cũng hơi tiếc một xíu là không đi được đúng vào ngày lễ hội nhưng tình hình là bà con đi làm, muốn canh đúng ngày cũng hơi bị khó. Nên thôi đời mà, cứ tới đâu ta hay tới đó, ghiền lên là đi thôi, chứ chờ đợi làm gì.

Nhóm mình đi 8 người, 4 ngày 4 đêm, ở toàn khách sạn đẹp đẹp, chi phí cho một người bao gồm 4tr tiền vé máy bay HCM-BKK-ChiangMai-BKK-HCM, với 5tr5 tiền ăn chơi nhảy múa.

Ngày 1: HCM - BKK - Patpong

Tối thứ 6 làm việc xong leo lên máy bay, bay chuyến 21.35 đến nơi là hơn 11h, sau khi ra Hải Quan là vừa kịp leo lên chuyến bus A1 cuối cùng khởi hành từ sân bay lúc 12h đêm.

Bus chạy về tới trạm Mochit (chợ Chatuchak) là tuyến cuối, hết 30 THB/người, sau đó cả bọn leo lên tiếp taxi 150 THB/xe để về tới khách sạn Amber Boutique Silom. Khách sạn này nằm ngay Soi Silom 14, đi bộ cỡ 500m là ra tới phố ăn chơi Patpong. Giá 1600 - 1800 THB trên booking.com. Khách sạn được cái mới đẹp, décor hiện đại, tiếp tân 24/7, nhưng giá đó là chưa bao gồm ăn sáng.

Sau khi lấy phòng cả nhóm lục tục kéo nhau đi ăn đêm trên Patpong 1, rồi chui vô quán bar ngồi coi múa cột, đến 3h sáng mới lết về ks đi ngủ.

Ngày 2: Chợ Chatuchak - flight to Chiang Mai

9h dậy trả phòng xong cả bọn kiếm hủ tíu chỉ gần khách sạn ăn đại, 40THB/tô (vô nhìn hình chỉ chỉ để kêu). Sau đó kéo nhau ra chợ cuối tuần Chatuchak shopping chờ đến giờ lên máy bay. Ở BKK mình ghiền cái chợ này nhất, cứ chui vô là thôi không có muốn chui ra luôn, mua đủ thứ trên trời dưới đất mà chả có lúc nào kịp giờ. Hông lẽ hôm nào cuối tuần bay qua đây ngủ ở chợ 2 ngày cho nó đã đời rồi thôi, mai mốt dẹp không đi nó nữa :))


Chuyến bay của mình từ BKK/DMK đi lúc 15h45, tới được Chiang Mai là hơn 17h, xong cả bọn ra bắt SongThaew về khách sạn, giá 20THB/em. Bên đây sân bay rất là gần ks, chỉ chừng 2-3km thôi, tuy nhiên taxi sân bay thì không chạy theo meter mà tính xe, cứ 1 xe là 150 hay 200 THB gì đó. Bọn mình đông phải đi ít nhất 2 xe nên ra cổng bắt SongThaew đi cho rẻ.

Ở Chiang Mai có khu trung tâm phố cổ, nếu nhìn trên bản đồ là sẽ thấy cái ô hình vuông, có bốn bức tường thành bao quanh. Trong khu hình vuông này thì khách sạn có vẻ đắt hơn một chút, tuy nhiên được cái tiện lợi, quán xá rất nhiều, nên chỉ cần đi bộ dọc dọc là ăn uống thoải mái. Hoặc nếu không thì có thể chọn khách sạn ở gần khu chợ đêm Night Bazaar bên ngoài hình vuông, cũng tương đối là sầm uất.

Bọn mình ở khách sạn Chiang Mai Boutique House:  Ratchaphakhinai Road, ngay gần khu chợ đêm chủ nhật, bên trong hình vuông. Khách sạn trang trí kiểu cổ khá đẹp mặt, giá 1,400 THB/đêm, có English breakfast. Ở đây chỉ phải cái là hệ thống nước nóng rất yếu, nhóm mình đi tháng 12 trời lạnh lạnh như ở Đà Lạt, mà gặp cái máy nước nóng đun kiểu gián tiếp hay sao đó, đợi 10p mới nóng, sau đó cứ nóng một chút là lại lạnh, thành ra mỗi lần đi tắm là vật vã.

Sau khi lấy phòng tắm rửa xong bọn mình kéo nhau ra Dinner@ Dash! Restaurant and Bar
38/2 Moon Maung Road | Soi 1, +66 85 347 7445, là một nhà hàng được rate rất cao ở Chiang Mai. Mà quả thiệt là hông có sai lầm, nhà hàng đẹp, thức ăn ngon, lại còn có nhạc sống, mà giá cả thì khá là dễ chịu. Nhóm mình 8 người ăn ngập mặt + uống bia mà hết có 2,500 THB, tính ra là 1tr5 tiền việt. Nói chung đến Chiang Mai thì nên thử đến đây một lần cho biết. Mấy bạn phục vụ cũng khá là dễ thương, khi biết hôm đó là anniversary của mình còn chuẩn bị cho 1 phần bánh cắm đèn cầy để 2 đứa chu mỏ thổi nến nữa.

Ăn xong cả nhóm bắt đầu chương trình tập thể dục buổi tối, kéo nhau đi bộ ra Night Bazaar cách đó chừng hơn 1km, sau đó mạnh ai nấy mua sắm, ai mua sắm hết nổi thì lết về ks ngủ khỏe.

Ngày 3: Flying Squirrels By The Flights

Ngày này là dành cho chương trình đi chơi trong rừng. Ở Chiang Mai có khá nhiều tour đi rừng chơi zipline nghe có vẻ tương tự nhau. Bọn mình chọn Flying Squirrels By The Flights thấy được khen nhiều trên hotels2thailand.com. Trong khu phố cổ cũng có khá nhiều agency để book tour, bọn mình chọn đại một cửa hàng có vẻ tươm tất chút, vô trả giá một lượt 3 tour từ tối hôm trước để full lịch cho ngày 3 ngày 4 luôn.

Tour zipline Flying Squirrels By The Flights thì mấy bạn để giá 2,000 THB sau đó tới lui bớt còn 1,550 THB/ người
Tour đi đền trắng fullday thì ban đầu giá 1,000 THB chưa bao gồm tiền tàu 400, tiền vé vô thăm làng cổ dài thêm mấy trăm nữa, cuối cùng chốt lại là 1,000 THB/người bao gồm tất tần tật.
Khum_Khantoke là chương trình xem show văn hóa, bao gồm buffet giá 500 THB/ người, không bao gồm pick-up.

Tóm lại là đi mấy kiểu tour này của bên Thái mấy lần, từ Phuket rồi qua tới ChiangMai, tốt nhất là cứ phải trả giá tha hồ vào, và nên tham khảo giá trên mạng của những người đi rồi để đảm bảo là mình không bị hớ.

Ngoài ra ở Chiang Mai, nếu đã xác định được đi tour nào từ đầu thì có thể book online trên trang hotels2thailand.com, mình thấy là giá tốt hơn mua trực tiếp. Nhưng phải book trước ít nhất 2 ngày nên thành ra khi đến đó biết giá cả xong thì bọn mình không mua online được nữa.


Nội dung tour bao gồm 32 trạm dừng, trong đó có:
• 17 Ziplines ( Highlight 600 M., 400 M., 350 M., 300 M., and Couple)
• 1 Abseil
• 6 Walking Steps
• 2 Climbing Nets (Challenge and Spider)
• 2 Sky Bridges (Burmese and Zodiac)
• 1 Tarzan Jumping
• 1 Skateboard
• 2 Activity Signatures of Flying Squirrels (Bicycle and Slider 5 M. high)Có xe pick up tại khách sạn lúc 8h sáng, sau đó đi một mạch về lại khách sạn là cỡ 3h chiều, ăn trưa buffet 5-7 món bao gồm trong tour luôn.

Tối hôm nay bọn mình tiếp tục chương trình đi xem show văn hóa của ChiangMai, tên là Khum_Khantoke, nằm ở Old Chiang Mai culture center. Vé này mua qua mấy bạn tour là 500THB không bao gồm pickup, nếu có pick up là 600 THB. Mà cái chỗ đó nằm cách khách sạn tụi mình ở chừng 2km, nên cả bọn lết bộ 30p là tới nơi, tiết kiệm được 800 THB cho cả nhóm. Show này khá hay, kiểu được xem các điệu múa dân tộc của Thái Lan, được ngồi ngắm trời đất hít không khí trong lành, thưởng thức một số món ăn truyền thống của Chiang Mai. Nên theo mình là nên di cho biết. Lại có mấy em gái thái nhảy múa khá là xinh nữa.Ngày 4: Chiang Rai - White Temple

Ngày này là chương trình đi tour từ 7h sáng đến 10h tối, thiệt tình là một cái tour hành xác không thể tưởng tượng được. Lúc book tour nghe kêu 15 tiếng cũng thấy dài, nhưng nghĩ là vậy thì chắc tour chất lượng, ai dè đâu, đi về xong là cả nhóm không còn tí sức lực nào, một phần là đường quá xa, phần khác là cứ liên tục lên xuống xe để dừng ở mỗi điểm đến chừng 30p. Riêng mình do hôm qua anh hùng rơm ngâm trong hồ bơi giữa trời lạnh, đi xong cái tour này về là cảm lạnh luôn.

Sáng 7h pick up, mà 7h khách sạn mới bắt đầu phục vụ đồ ăn sáng. Thành ra 6h30 xuống hối khách sạn cho ăn sớm, xong vội vội vàng vàng leo lên xe pick-up.Xe chạy chừng 2h là tới chỗ hot spring, cho dừng 20p luộc trứng xong lên xe đi tiếp. Hot spring ở đây không phải là nguyên cái suối nước nóng bự đùng có thể bơi bì bõm mà chỉ có 1 cái giếng nước con con bốc khói mờ mịt, được xây dựng như 1 trạm dừng chân bán đồ lưu niệm cho các xe du lịch dừng lại ăn sáng và luộc trứng. Sau đó xe tiếp tục chạy thêm cỡ 2h nữa là tới đền trắng - white temple - có thể xem là điểm chính trong chương trình tour. Đền này khá là đẹp và độc đáo, có lẽ là cái đền duy nhất có kiến trúc mới lạ và được sơn trắng toàn bộ. Đền này thuộc địa phận của Chiang Rai, cách Chiang Mai đâu đó cỡ 200km.Sau đó xe tiếp tục chở đi tiếp 40p để tới cổng biên giới Thái - Myanmar. Lúc này là bọn mình bắt đầu phê rồi, nên đi vòng vòng ngắm nghía đồ đặc lưu niệm trong chợ ngay biên giới thôi, không thèm ra chụp hình cái cổng biên giới nữa. Sau đó đi thêm 30p là đến chỗ ăn trưa. Tour này cho bọn mình ăn buffet ở một nhà hàng nho nhỏ cũng khá ổn, đồ ăn có chừng 20 món, tính ra cũng là chất lượng so với các loại tour tương tự.

Chương trình buổi chiều tiếp tục đi thăm làng cổ dài, sau đó ra khu vực tam giác vàng, đi thuyền lên một cái cồn nhỏ nằm ở khu vực giữa 3 nước. Có 1 khu chợ quê trên cồn, bày bán đủ thứ mấy cái đồ linh tinh, giỏ xách, dây nịt,... nhưng chủ yếu là hàng TQ. Hơn 4h chiều quay trở về đất liền xong lên xe để trở về lại Chiang Mai, giữa đường có ghé vô một tiệm bán đặc sản, về tới khách sạn là 10 giờ đêm.

Về tới nơi cả nhóm cất đồ đặc xong đi ra chợ đêm ăn tối, mình với một bạn trong nhóm phê quá nên nằm nhà ngủ luôn.


Ngày 5: Doi su thep - BKK - HCM

Lịch chương trình là sáng ngày cuối cùng đi lên Doi su thep, sau đó về check out rồi bay về BKK. Nhưng do tình hình sức lực sau một ngày rã rời, thành ra hôm sau còn có 3 mống lết lên Doi, 5 mống còn lại đi ăn sáng, café rồi vòng vòng chợ mua sắm là coi như hết buổi sáng.

Tụi mình bay chuyến 15:30 - 16:45 về tới BKK, xong bay tiếp chuyến 19:35 - 21:05 về tới VN.

Kết thúc chương trình Chiang Mai, bye bye white temple, đi một lần là thiệt sợ tới già. Về xong mình hủy luôn chuyến đi Đà Lạt sau đó 2 tuần vì nghĩ đến cái cảnh ngồi xe thôi là muốn bỏ chạy rồi. Nói chung Chiang Mai thì đẹp, nên đi, nhưng đi Chiang Rai coi cái white temple thì nên cân nhắc về mặt thời gian.2 comments:

  1. Sao e ko post hình minh họa Doi Su Thep. Công trình a. Giang chụp wá chừng.
    Thanks e. Huyền đã tổ chức một tour hay ho. Tiếp tục phát huy nhe e. ����

    ReplyDelete
  2. chà...cũng tính đi Thái Lan 2 người mà chưa có kinh nghiệm :)

    ReplyDelete