Monday, February 15, 2016

Người Việt và thói quen đút lót!


Người Việt và thói quen đút lót!

Mình chẳng hiểu ở các đất nước tham nhũng khác thì như thế nào, nhưng ở Việt Nam, đất nước tham nhũng đứng thứ 3 châu Á, thì cái việc đút lót dường như đang diễn ra ở mọi người, mọi nhà, mọi thời điểm. Người ta đơn giản xem đó là một việc dĩ nhiên phải làm, rồi sau đó lại kêu ca những người đã nhận những đồng tiền đút lót đó. Thế có bao giờ người ta tự nhìn lại chính mình?!

Khi chưa kịp sinh ra người Việt đã được bố mẹ đút lót cho bác sĩ để được khám riêng, khám tư, chăm sóc đặc biệt. Đến khi sinh thì sẽ cần phải đút lót y tá để được nằm giường riêng, phòng riêng. Đến khi vào mẫu giáo thì dĩ nhiên là phải đút lót mới mong vào được trường công, từ đó mới có cơ hội đi học cấp 1 đàng hoàng. Xong sau đó lại phải tiếp tục đút lót để cấp 2, cấp 3 vô được trường giỏi, danh tiếng. Nếu mà không có hộ khẩu thì phải mau chóng để “chạy” cho ra trước khi con đi học.

Lên đại học tình hình có vẻ khác đi chút, có tiền thì học trường nhà giàu, còn lại đã đến lúc con cái phải học dần cái thói quen đút lót nếu muốn được điểm cao với các ông thầy. Ra trường, bất kể tấm bằng gì, không phải lắm tiền đi du học thì cũng phải tốn vài chục triệu để mua cái chỗ ngon ngon, sau vài năm thì phải cày thêm vài chục mua cái ghế công chức cho vững vàng. Đó hẳn là cái chu trình đút lót dài dằng dặc không biết khi nào mới kết thúc, từ đời ta qua đến đời con ta, cháu ta.

Và dĩ nhiên, ngoài những cái lớn lớn như thế thì hàng ngày vẫn phải đút lót nhỏ lẻ không sao đếm nổi. Ra đường gặp công an giao thông thì đút sẵn túi 50k, 100k. Đút nhiều thì lại sợ tốn tiền hối lộ nhiều. Việc này nó phổ biến đến độ mà mấy đứa nước ngoài chỉ cần ở VN 6 tháng là rành rẽ cách trả giá với công an giao thông như thế nào. Và bọn nó mắt tròn mặt dẹt khi nghe mình nói là mình không bao giờ đưa tiền cho công an mà sẽ đi nộp phạt, lại còn hỏi nộp vậy được sao.

Đi làm thủ tục giấy tờ thì phải nhớ kẹp sẵn tiền vào hồ sơ để mấy anh chị giải quyết cho nhanh. Hồi mình lơ ngơ đi làm giấy tờ lần đầu đã được ngay mấy anh kinh nghiệm chỉ cho, lúc đó chưa nhìn nhận được cái hành vi đút lót của mình xấu xa đến mức nào nên còn rối rít cảm ơn ảnh đã chỉ dạy.

Rồi bây giờ mấy bạn trải nghiệm đi du lịch về chia sẻ bí quyết, chỉ cho những người đi sau muốn qua cửa khẩu thủ tục dễ dàng thì đưa vài chục ngàn là xong. Đọc xong mà thấy buồn dễ sợ. Buồn cho cái đất nước thối nát này không có cách nào cứu chữa, khi mà ngày ngày người ta cứ khuyên nhau là hãy cứ hối lộ đi nếu bạn muốn việc của bạn trôi chảy.

Cái sự kiện 2 mẹ con Việt kiều về tới sân bay Nội Bài nhất quyết không đưa tiền mà chấp nhận xếp hàng đã được hàng chục ngàn người chia sẻ và lên tiếng, mà không biết trong cái số đông đó có bao nhiêu người can đảm đứng lên tuyên bố “Tôi không bao giờ đút lót – dù bất kỳ lớn nhỏ hay hình thức nào”. Bao nhiêu người hàng ngày vẫn sa sả chửi cái bọn tham nhũng xong rồi lại chấp nhận cay đắng đưa tiền để việc của mình/con mình/gia đình mình trót lọt.

Thôi hãy ngừng lên tiếng khi mà bản thân mình cũng chẳng khác người ta là mấy, để cho cái đất nước và dân tộc VN này cứ luôn tham nhũng và đút lót như bản chất vốn có của nó. Chẳng hãnh diện gì đâu khi chúng ta đang chửi bới đất nước VN là chửi ngay chính vào mặt mình.

Hãy tự mình ngừng đút lót, thay vì chửi bới người ta tham nhũng. Đó là cách bạn có thể làm để xã hội tốt đẹp hơn!


 

1 comment:

 1. Đại Phát auto chuyên bán  Bọc áo ghế xe hơi ô tô chính hãng – giá rẻ hàng đầu Việt Nam
  --------------------------------
  Giá rẻ nhất – Cao cấp nhanh nhất – bền nhất – Liên hệ ngay:
  Web:   Bọc áo ghế xe hơi ô tô
  ( Xem tai day):   Bọc áo ghế xe hơi ô tô
  ( xem tai day ): boc ao ghe xe hoi o to

  ReplyDelete