Thursday, March 17, 2016

Phượt đảo Bà Lụa - ba hòn đầmNằm cách Hà Tiên hơn 20km, đảo Bà lụa, hay còn có tên gọi khác là Ba hòn đầm, thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Cái tên Ba hòn đầm miêu tả đúng hình dáng của cụm 3 đảo này, tạo nên một đầm nước nông ở giữa mà bạn có thể đi lại thoải mái giữa 3 đảo.

Trung tuần tháng 3, nhóm mình làm 1 chuyến cho 2 ngày cuối tuần đến đây, thấy như được trở lại thiên nhiên với không khí trong lành. Đảo còn khá hoang sơ, mỗi đảo chỉ có 1 nhà dân coi như chủ đảo, cung cấp các dịch vụ ăn uống ngủ nghỉ cho du khách. Thành ra cũng không có nhiều sự lựa chọn lắm. Tuy nhiên ai mà thích đi khám phá, trải lòng mình với gió và biển, tìm lại chút bình yên giữa cuộc sống rộn rã, thì Bà lụa thật sự là một lựa chọn không tệ xíu nào.

Nhóm mình đi 9 người, chi phí cho một người là 1,050,000 VND, quá rẻ cho 2 ngày du hí.


1. Phương tiện đi lại
a. Xe Sài Gòn - Kiên Lương
TX Ba hòn cách Hà tiên cỡ 22km, nên đi xe thì đi tuyến Sài Gòn - Hà Tiên, rồi dặn cho xuống ở Ba hòn. Thường 2 hãng xe mà bà con hay đi nhất là Phương Trang và Kumho. Tuy nhiên Kumho thì có xe trung chuyển vô đến cống Bình An, là bến tàu để đi ra đảo, nên lựa chọn Kumho có vẻ là sáng suốt hơn. Khoảng cách từ bến xe Ba hòn vô bến tàu chừng 12km. Còn đi Phương Trang thì phải bắt xe ôm hoặc taxi đi vô vì PT chỉ có xe trung chuyển bên trong Hà Tiên thôi.
Vé xe Kumho 160.000vnd/người, xe trung chuyển là xe 7 chỗ, nhét được 9-10 mống bình thường. Nhóm mình đi chuyến cuối lúc 10h đêm, đến bến xe Ba Hòn lúc 6h sáng, ngồi chờ cỡ 15 phút là có xe trung chuyển đến đón, chạy 30p ra đến cống Bình An
SDT của Kumho Samco ở HCM 08 39225112, ở Hà Tiên-Kiên Lương 077 3767878

b. Tàu ra đảo
Có một số contact để thuê tàu đi ra đảo Bà Lụa, tất cả đều đón khách ở cống Bình An:
 • Tàu Thiên Minh Hậu – anh Đức: 094.36.36.118 or 090.77.88.203. Tàu có vẻ bự nhất trong mấy hãng
 • anh Tài 0978003000. Có tàu nhỏ với tàu gỗ, nên đi tàu gỗ thoáng mát hơn, tốc độ chạy như nhau
 • 098 5358409. Có tàu cao tốc chạy 20p với tàu gỗ chạy 1 tiếng
Do tàu của anh Tài chuyên chở khách ra đảo của cô Cúc nên nếu ở nhà cô Cúc thì đi tàu này tiện nhất, nhưng nhớ dặn đi tàu gỗ lớn cho thoáng mát, nhóm mình lúc ra đi bằng tàu nhỏ rất bít bùng, lại còn chết máy giữa biển phải chờ tàu gỗ kéo vô.
Giá thuê tàu mình hỏi cả 3 nơi có vẻ là giống nhau. thuê nguyên chiếc cho 2 chiều đi về là 2 triệu.
(tàu nhỏ)


2. Nơi ở.

Tóm lại là 3 đảo có 3 cái nhà của 3 chủ đảo, ở đâu cũng được, rồi thích thì đi loanh quanh qua 2 đảo còn lại chơi.
 • Cô Cúc (người nhà anh Tài): 0166 4604317
 • Chị Trang: 094 037 48 29
 • Chị Mai: 01655.911.129
Cá nhân mình thì thấy chỗ cô Cúc là đẹp nhất, vì đã làm du lịch lâu, cây cối trồng trên đảo đẹp, các chòi ở nằm ngay bờ biển khá thích, làm một cung vòng quanh đảo khá đẹp. Tuy nhiên thấy có vài người lại không thích vì cái gì cũng tính tiền nên ưu tiên chọn 2 chỗ còn lại. Nhưng theo mình thì chuyện đó hợp lý thôi, vì trên đảo cái gì cũng phải mua từ đất liền đem ra nên dĩ nhiên người ta phải tính chi phí, vả lại cô Cúc đều báo giá rõ ràng cho bọn mình từ đầu, nên thấy cần thiết thì đặt, không thì thôi.
 


Đây là giá ngủ nghỉ bên chỗ cô Cúc:
 • 1 cái tum (chòi lá) ở tập thể 9 người: 300k
 • Tắm thoải mái 2 ngày: 20k/người
 • Nước nóng: 10k/bình thủy (xin lẻ lẻ 1 ly pha café thì không tính tiền)
 • Mùng mền mới: cái này cô hỏi ý nếu muốn sử dụng mùng mền mới thì lì xì thêm cho cô tiền giặt giũ, không thì tiền ngủ 300k đã bao gồm mùng mền rồi. Tụi mình lì xì thêm 100k để lấy đồ mới cho sạch sẽ: 3 cái mùng, 5 cái mền, 9 cái gối.


3. Ăn uống

Nói chung là trên đảo có bán đầy đủ đồ hết, nên nếu có tiền thì cứ lên đó mà mua, còn muốn tiết kiệm chút thì mua sẵn một số thứ đem theo, với lại giữa đêm có đói thì có cái ăn liền.
Tụi mình mua bia nước ngọt, bánh mì sandwich, mì gói, chả bò, café đem theo và thấy là rất sáng suốt vì đi tắm biển lên xong đói quá là ngấu nghiến ăn, chứ đợi tới bữa là đói meo.
Đây là giá cả 1 số món ăn mà tụi mình đặt của cô Cúc cho nguyên nhóm 9 người. Hôm gọi đặt chỗ là cũng đặt trước luôn bữa trưa để lên đảo có người chuẩn bị cho ăn trước, sau đó thì có thể lựa chọn xem thích ăn gì thì đặt thêm cho các buổi còn lại.

Bữa trưa
 • Lẩu cá ngát 300k/cái, rổ rau thêm 20k
 • 2 phần cá kho tộ: 160k
 • 2 dĩa rau muống xào: 60k
 • 2 kg cơm: 80kg
 • 1 xô đá: 25kg (do mình đem bia nước ngọt theo nên phải mua đá, nếu gọi nước ở đây thì không tính tiền đá)
Bữa tối
 • 9 con ghẹ 1.5 kg, 450kg
 • 9 con cua đá 1.5 kg, 300k
 • 9 con lưỡi búa: 180k
 • Lẩu cá mú: 300k
 • 2kg cơm: 80kg
 • Công luộc ốc: 50k
 • Mình có order xem sò tộ 100k/dĩa nhưng do bắt được nhiều ốc quá nên cô Cúc chủ động hủy dùm tụi mình, nói chung tối nay ăn no cành hông, lẩu ăn không hết, cơm là không đụng vô nổi luôn (kinh nghiệm là nên bỏ cơm ra)
Bữa sáng hôm sau
 • 3 nồi cháo nhum+ốc: 500k
Tóm lại tiền ăn ở trả cho cô Cúc trong 2 ngày là 3320k / 9 người
 

(thau thành quả cho công sức mò lặn ngụp)

2 comments:

 1. Hnay đã có trải nghiệm tồi tệ với tàu thiên minh hậu với cái anh tên Đức. Là chủ tàu to nhất ở đây, có lẽ vì lẽ đó mà coi thường khách hàng, dùng lời lẽ xúc phạm và hăm doạ không cho tàu khác trở mình về đất liền. Chuyện là như thế này. Nhom mình gồm 3 người lớn và 1 trẻ em. Khi mình ra bến Bình An, thì có người bảo tàu thiên minh hậu gần chạy nên mình chại lại hỏi là mình đi về bao nhiêu tiền thì chủ tàu nói là 800k. Mình đồng ý ngay. Trên tàu đã đầy khách đi theo tour rồi. Ra đến đảo thì mình bị kêu đi về. Mình không đồng ý vì mình muốn ở qua đêm. Còn những người đi theo tour thì họ đi về vì họ còn đi những nơi khác nữa. Anh Đức nói là nếu mình ở đêm thì ngày mai kêu anh Đức chở về thì phải trả thêm 600k. Mình không đồng ý và không có ý định đi về. Đến ngày hôm sau, mình nói với anh Đức là mình trả 400k cho lượt đi. Còn lượt về thì mình quá giang tàu khác về. Và anh ta đã hâm doạ là chẳng tàu nào dám chở mình về. Mình đã phải khổ sở thuyết phục tàu khác chở mình về. Một phần họ không muốn xích mích với anh Đức. Khi mình đến đất liền thì mình trả anh Đức 400k và anh ta đã chửi bới mình xối xả và muốn chửi luôn chủ tàu chở mình về đất liền. Nói chung là quá tệ hại. Còn anh chủ tàu chở mình vào đất liền thì lại dễ thương và lại tính rẻ và bao nhiêu khách cũng chở. Ai muốn biết số đt thì liên hệ minh.

  ReplyDelete
 2. Mình ngủ bên chị Trang thì không tính tiền và tắm nước ngọt thoải mái luôn.

  ReplyDelete