Friday, October 14, 2016

Lần đầu vượt biên - trải nghiệm thú vị

Vào giữa lúc Sài Gòn mưa gió ầm ĩ, một tuần thất thủ vài ba lần, dân tình chèo chống liên miên thì mình lại quyết tâm đi đảo Hải Tặc. Ban đầu rủ rê một nhóm cả chục mạng, cuối cùng rơi rớt còn 5 mống, nhưng không sao, đã quyết tâm thì ta sẽ phải đi thôi.

Chuyến xe đêm từ Sài Gòn về Hà Tiên trải qua trong một đêm mưa gió. Mình nằm trên xe lo lắng không biết là mưa như vậy thì có đi ra đảo được không. Đến 6h sáng đến được Kiên Giang thì trời vẫn cứ mưa, thành ra là google luôn coi Hà Tiên có còn gì để chơi không. Tự nhiên đến lúc tới bến xe thì hết mưa, trong lòng cả bọn mừng khấp khởi thì có cuộc điện thoại của anh bên hãng tàu gọi báo hôm nay nghỉ, biên phòng không cho tàu chạy...

Thôi thì đằng nào cũng đang trên xe, ta lại lết cái mặt ra bến tàu coi thời thế xem thế nào. Tới nơi thì mới thấy được là thời thì thôi phải thế, không chỉ có tàu Hương Xưa mà tàu Minh Nga cũng nghỉ tuốt, có cái tàu đang chuẩn bị chạy thì là tàu đi Phú Quốc. Ngồi ăn sáng chờ thời xong gọi lại hãng tàu thì tình thế vẫn không có gì là thay đổi. Thế là bắt đầu chương trình hội nghị bàn tròn:

- Giải pháp số 1: đi vòng vòng Hà Tiên kiếm chỗ chơi, mai coi tàu chạy không. Tìm kiếm một hồi thấy chỉ có chùa, hang, chợ đêm. Mà nếu mai ra đảo thì lại không có đủ thời gian chơi vì phải đi về trong ngày. Không khả thi!

- Giải pháp số 2: đi Phú Quốc. Ra hỏi tàu sắp chạy thì nó kêu hết vé, chuyến tiếp theo lúc 1h.

- Giải pháp số 3: đi qua thành phố biển Kep bên Campuchia. Gọi hỏi xe thì cũng có chuyến lúc 1h, không có passport cũng đi được tuốt.

Cân nhắc một hồi cả bọn thống nhất giải pháp số 3, liều mạng vượt biên sang Campuchia xem thế nào. Tìm địa điểm đi chơi bên Kep một hồi xong quyết định đi thẳng qua Kampot luôn, xa hơn Kep chừng 10km nhưng có nhiều chỗ để chơi hơn.

Thế là kêu đại lý du lịch chạy qua chở cả bọn qua VP để mua vé, thỏa thuận luôn vụ chở qua VP miễn phí :)) Chi phí di chuyển cho chuyến vượt biên như sau:

- Vé xe từ Hà Tiên qua Kampot: 11$ / một chiều
- Dịch vụ đi về qua cửa khẩu = CMND: 350k /  2 chiều

Do 1h mới có xe đưa ra cửa khẩu nên cả bọn ra bờ sông, thuê thuyền đi 1 vòng ra cù lao ngắm người ta xong rồi quành lại đi mua USD rồi ăn trưa và đọc sách chờ thời. Trong khi chờ thời thế nào mò mò book được cái khách sạn Apsara có hơn 25$ nhét nguyên đám vô ngủ khỏe, lại gần ngay khu trung tâm.

Lúc đi qua tới cửa khẩu, anh hải quan VN photo CMND của cả đám lại, sau sau đó dòm mặt từng đứa để trả CMND lại, tới lượt mình ảnh còn hỏi, sao không giống gì hết, làm buồn dễ sợ :(

Thế là cuối cùng cũng vượt được biên giới ra nước ngoài mà không cần pp :)) đã vậy còn đi nhanh hơn mấy bạn Tây trong đoàn lọ mọ làm visa ở cửa khẩu mất hơn nửa tiếng. Khoảng cách từ cửa khẩu đến Kampot chỉ độ 50-60km nên xe chạy một mạch đến thị trấn Kampot là cỡ gần 3h. Cả bọn xuống VP du lịch bên Kampot book luôn cái tour sunset 5$/em để đi ngắm đom đóm, sau đó xe chở về tận ks để lấy phòng, nghỉ ngơi chờ đến giờ pick up.

Ở đây có một cái hài là thị trấn thì nhỏ xíu xiu, mà mấy bạn Cam cứ kêu xa xa. Lúc xuống chỗ VP book tour hỏi tụi tao ở Apsara, có xa đây không? Mấy bạn kêu xa, hỏi xa bao nhiêu thì trả lời, 5km, 2km rồi xuống còn 1km. Lúc sau bọn mình biết đường đi rồi thì thấy gần xịch, lội bộ chừng 10p là tới nơi. Mà cái thị trấn này quanh đi quẩn lại, vòng vòng quanh cái bùng binh trái sầu riêng là hết. Cho nên cứ canh trái sầu riêng kiếm chỗ ở là ok hết, hàng quán đầy dãy dọc dọc bờ sông.

Tour sunset & firefly là một tour rất là nên đi, 5h bắt đầu nhưng đến cỡ 6h tàu mới chạy, lên đó ngồi uống bia, ngắm mặt trời lặn giữa khung cảnh êm đềm, có thể order một số món trên tàu phục vụ để ngồi nhâm nhi hay chuẩn bị sẵn đồ ăn đem theo đều được. Tàu chạy một vòng dọc hết con sông dài, dừng lại ngắm đom đóm và quay trở về là cỡ chừng 8h30.

Ngay đối diện chỗ tàu cập bến, nhìn qua bên kia đường là nhà hàng Rikitikitavi, có thể xem là nhà hàng đẹp nhất ỏ đây. đồ ăn làm theo kiểu tây, trung bình cỡ 5-8$/món, giá có cao hơn một chút so với các quán bên ngoài nhưng được cái view đẹp, bày trí đẹp, đồ ăn ngon.

Ở Kampot chạy xe lên cao nguyên Bokor chừng 40km, đi về trong ngày là thoải mái. Nếu có thời gian thì có thể book tour full day giá 12$/người. Tuy nhiên hôm sau khi bọn mình tính thuê xe đi chơi thì trời lại mưa, tour full day thì không đủ thời gian vì 2h30 là tụi mình phải lên xe đi về rồi. Thuê xe hơi riêng đi về Bokor hết 60$ thì hơi phí, vả lại chẳng biết trên đó có mưa không, nếu có thì lên đến nơi cũng chẳng ngắm cảnh được gì. Nên cuối cùng cả bọn thuê tuk tuk chạy vòng vòng, chạy qua bên khu thác nằm bên kia sông cách thị trấn chừng 10km, dòm dòm mấy cái, ăn xiên thịt gà với sầu riêng đặc sản Kampot rồi chạy về. Tuk tuk thuê đi 1 vòng như vậy tính 12$.

Với mấy cái đứa mà thích đi những nơi yên bình như mình thì Kampot quả thật là một nơi đáng để đi, vì cuộc sống cứ thế tự nhiên mà chậm lại, không phải lo nghĩ ngày mai về đi làm còn 1 đống công việc chồng chất :)) nên chắc là sẽ trở lại với Kampot, vào một ngày gần thôi!

1 comment: