Sunday, May 17, 2015

9 ngày trên đất Lào: Vientiane - VangVieng - LuangPrabang


Lào - đất nước cuối cùng để mình hoàn thành 10 nước đông dương - sao mà bình yên quá đỗi.  Cảm giác là lại được trốn khỏi cái cuộc sống bộn bề để được phiêu lưu trên vùng đất của những con người chân chất - là cái cảm giác mà chỉ có đi đây đó, tìm hiểu về đời sống con người, mới có thể đem lại cho mình.

Gom gom thế nào lại được 9 mống, đủ để kéo nhau lê lết qua 3 thành phố của Lào trong 9 ngày. Do là đi nhóm đông nên 1 số dịch vụ cũng book được tốt hơn. Tóm lại là đông cũng có cái lợi của nó.

Phương tiện đi lại
Từ HCM mà đi Lào thì có thể chọn máy bay hoặc xe bus, tuy nhiên vì tiêu chí đi bụi tiết kiệm nên cả nhóm quyết định đi xe.  Thật ra thì có thể cân nhắc đi bằng xe về bằng máy bay thì sẽ khỏe hơn, nhưng cần lên kế hoạch để book vé sớm. Vé máy bay đi lào của VNA rẻ nhất khoảng 2tr2, nếu cận ngày thì cỡ 3tr-5tr

Nhóm mình đi về bằng 2 hãng xe khác nhau. Lúc đi thì book qua Eraviet Travel , DT: 0933 247 333 / 0906 999 436 - http://www.eraviettravel.com/vi/xe-du-lich/xe-di-lao-xe-bus-di-lao.html. Thực chất Eraviet Travel chỉ là agency, còn nhà xe thì là Minh Vũ. Xe này chỉ đi tới Pakse, tụi mình book vé HCM-Vientiane thì mấy bạn đó tới Pakse mua dùm vé của 1 hãng khác để tiếp tục chở bọn mình từ Pakse đến Vientiane - đó là lý do các bạn ý nói là sẽ đổi xe . Đợt này đi bọn mình đúng xui, lịch trình là đi từ 3h sáng hôm nay thì 6h sáng hôm sau tới Vientiane, tuy nhiên do gặp 2 cái xe hư, xe vừa qua Cambodia hư lần 1 phải đổi xe. Sau đó xe từ Pakse đi VT cũng hư chạy như rùa. Thành ra 12h trưa bọn mình mới tới nơi, tổng cộng đi là 32h.

Lúc về thì bọn mình đi Công ty dịch vụ du lịch Việt Lào- 17h tại bến xe Km số 9, Viêng Chăn (Từ Lào về Sài Gòn).DT: +856 309 350 390, http://vanchuyenvietlao.com/xe-khach-di-lao/. Thằng này thì đi thẳng 1 lèo không phải đổi xe nên 24h là về tới nơi, chỉ bị cái là dặn 5h xe chạy mà 6h30 mới ra khỏi cái bến. nói chung là giờ giấc dây thun. Ban đầu tính book chiều đi với bạn này luôn nhưng mà do cứ lèng èng không xác nhận được ngày tụi mình đi có xe không nên để đảm bảo lịch trình tụi mình mới đi qua Eraviet.

Trong nhóm có 1 bạn có việc gia đình bay về trước 1 ngày thì VNA bay mỗi ngày 1 chuyến lúc 11h hơn, ghé qua Phnompenh rồi mới về HCM. Vé mua trước cỡ 1-2 tuần giá là 3tr3.

Chi phí
Tổng chi phí cho 1 người là 7tr4, bao gồm tất tần tật trong 9 ngày.
Thời điểm mình đi tỉ giá ở VN là 3000 VND = 1000 Kips, nên quyết định đổi qua USD (1USD = 21660 VND) rồi qua Lào đổi để xài. Tỉ giá bên Lào thì dao động 1USD = 8070 - 8090 Kips.

Ngày 1: HCM – Pakse - Vientiane

3h sáng lọ mọ tập trung ở 205 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, 3h30 xe xuất phát. Mà cái nhà xe này nó hơi rối loạn. Có 1 xe ghế ngồi đi Cambodia tới trước, thế là mấy bạn cứ lùa hết khách lên. Cho đến khi tụi mình la lên là tui mua vé giường nằm đi Lào mà, thì mới kêu tụi mình ở lại đợi xe sau. Nói chung là phải để ý chứ không là lên lộn xe ráng chịu.

Lên xe rồi mới nghe mấy anh tài của nhà xe Minh Vũ kêu mấy ảnh bán vé HCM-VT có 1tr2 thôi, trong khi tụi mình mua qua Eraviet, bao gồm 2 bữa ăn là 1tr5.

6h sáng xe dừng ở Bình Phước cho mọi người ăn sáng, sau đó tiếp tục đi qua cửa khẩu Hoa Lư làm thủ tục qua Cambodia, sau đó tiếp tục chạy đến tỉnh nào đó của Cambodia đến 12h trưa thì dừng lại ăn cơm. Lúc này là đã phát hiện xe hư được 1 lúc nên mấy bạn nhà xe tranh thủ thời gian này để đổi xe. Ăn xong ngồi chờ 1 hồi đến chừng 2h là lại tiếp tục xuất phát để đi qua Lào - Pakse.

Đến cỡ 19h thì tụi mình tới Pakse, xe chở đến bến xe đi VT, thả tụi mình xuống, phát cho mấy cái vé đi VT rồi bye bye. Trên vé thấy ghi Service VIP Bus 1 giá 170.000 Kips của hãng xe Sythone Phouang Paseth SPS. Nghe đồn VIP bus là tốt nhất rồi không hiểu sao cái xe mình đi vừa cũ lại vừa hư, chạy với cái tốc độ con rùa. Xe giường nằm ở Lào có đặc trưng là giường đôi, nên đi cặp hoặc chẵn người thì không sao, chứ không là đêm sẽ phải ngủ với người lạ.

Ngày 2: Vientiane

Vật vã trên chiếc xe đến 12h trưa thì bọn mình cũng tới được bến xe Nam Lào ở VT. Do lúc ở VN mua vé về của Công ty dịch vụ du lịch Việt Lào chỉ có tờ hóa đơn ghi số ghế, nên mình phải đi kiếm nhà xe bên này cho chắc ăn.  Nhà xe của Việt Lào bên này nằm ở cổng sau của bến xe, thành ra phải đi 1 vòng rồi gọi đt hỏi từa lưa mới tìm ra chỗ. Mà thông tin ở 2 phía VN với Lào cũng lộn xộn, qua tới đây cũng chưa có vé cho mình, nên thôi cứ giữ cái tờ hóa đơn đến ngày về rồi lên xe thôi.

Lịch ngày 2 ban đầu là đi tham quan tất cả các chùa, bảo tàng, thắng cảnh ở VT, chừa mỗi cái Vườn phật cho ngày cuối thôi. Nhưng vì đến được VT quá trễ, lấy phòng xong tắm rửa sau 2 ngày ở dơ, rồi đi ăn, đến khi đi đến điểm tham quan thì đã 4h. Mà bên đây 4h là đóng cửa hết bán vé tham quan. Thành ra cả nhóm chủ yếu là đi lòng vòng bên ngoài ngắm cảnh của Wat Sisaket, Wat Simuang với Tượng đài Patuxay .

Ở VT tụi mình ở Vientiane Star Hotel - 18 Manthatourath Road, Xien Yeun Village Chanthabouly District. là 1 khách sạn khá được dân VN ưa chuộng. Đi tới đây cũng gặp 1 nhóm VN và nhóm bạn khác của mình trước đây đi Lào cũng từng ở. Ks này có mấy bạn nhân viên người việt, nói tiếng việt, cộng với có 1 chú quản lý người Mỹ khá là dễ thương, tư vấn và giúp tụi mình book mọi dịch vụ cần thiết với giá khá ổn.

Phải cái là ăn uống ở khu vực này khá mắc, toàn tính theo giá du lịch. Nhóm tụi mình ăn trưa ở 1 quán lề đường nằm gần bờ sông, không thấy có tên tuổi gì, mà hết 650k Kips , tương đương với 2tr vn. Ăn xong cũng hơi giật mình vì giá giống nhà hàng quá.  1 lẩu tôm yam nho nhỏ giá 100k Kips.

Buổi tối thì tụi mình tìm được 1 quán lớn hơn, dọc theo cuối con đường bờ sông, vừa ăn vừa có nhạc sống phục vụ cũng khá enjoy. sau đó về gần ks chui vô 1 quán bar để tìm hiểu xem bar của Lào như thế nào, thì phát hiện ở Lào không có ai chơi nhạc ầm ĩ như quán bar ở VN hết, mà toàn chơi nhạc kiểu dân tộc sôi động chút chút.

Ngày 3: Vientiane - Vangvieng

Sáng ngày này cả bọn book xe đi Vangvieng thông qua ks. Giá 45k/em, đi 4h tới nơi. Tụi mình tới Vangvieng vào giữa trời trưa nắng chang chang, xe bus thả xuống một cái bến xe nằm giữa đồng không mông quạnh. Đang chưa biết đi hướng nào thì có 1 cái xe van nhỏ chở miễn phí vô trung tâm thị trấn, thế là cứ leo lên thôi. Ai dè xe chạy có chút xíu là đã vô trung tâm, thả bọn mình ngay giữa góc 1 ngã ba mà chỉ việc băng qua đường là tới khách sạn mình ở: Malany Villa 2 - Savang Village, Vang Vieng District.

Lấy phòng, hỏi mấy cái dịch vụ cần thiết cho chương trình đi chơi 2 ngày tới xong bọn mình qua quán Mai Pai (đường Savang, thị trấn Vang Vieng) để ăn trưa thì được mấy bạn trong quán kêu chỉ có 1 người đang làm nên sẽ khá lâu. Thế là đi xích lên 1,2 quán phía trên để ăn. Ai dè đâu cái vụ phục vụ lâu chắc là đặc điểm chung của VangVieng rồi, cả bọn vô ngồi uống nước tám cả tiếng đồng hồ sau thì mới bắt đầu có đồ ăn. Lúc này tự nhiên VV mưa ầm ĩ, thế là cả bọn chôn chân ở quán đến gần 5h chiều mới về lại được ks, coi như dẹp luôn cái vụ đi tubing plan ban đầu.

Khách sạn Malany nằm ở vị trí rất là hay, ngay trung tâm thị trấn, xung quanh có quá trời quán xá và đối diện là quán bar tập trung đông đúc nhất ở thị trấn. Thế là chỉ việc vòng vòng quanh khách sạn là có đủ món ăn chơi.

Tính ra thì trong 3 địa điểm đi qua, mình thích nhất là Vangvieng, mặc dù là nó không phát triển bằng so với VT và LPB, nhưng ở đó có núi, có sông, có game chơi và không khí thì rất là trong lành. Dọc theo bờ sông còn có nhiều khách sạn khác có view sông đẹp mà giá cũng rẻ để bạn lựa chọn. Rồi buổi tối đi dọc theo con đường chính dạo quanh thị trấn để thưởng thức cái vẻ bình yên của VV.

Ngày 4: Vangvieng

Ngày này lọ mọ dậy sớm từ 6h để đi chơi kinh khí cầu ngắm mặt trời mọc. Ở Vangvieng kkc có 2 khung giờ để chơi là 6h sáng và 4-5h chiều. Và đây cũng là nơi có giá kkc mà mình thấy là rẻ nhất, chỉ có 80$/người bay trong 40’. So với cái giá ~300$ ở Bagan - Myanmar thì không có lý do gì mà mình không thử.

Mấy bạn tổ chức kkc đón mình tại tận ks, sau đó chở ra 1 cánh đồng trống cho đứng... chờ. Lúc này cũng hơi ngạc nhiên sao có mỗi mấy đứa khách đón trên cùng chiếc xe. Sau đó có cái xe khác chở kkc ra, thế là mình được coi luôn cách làm sao bơm cái kkc lên và cho nó bay. Sáng hôm đó trên bầu trời VV hình như có mỗi chiếc kkc của tụi mình, thành ra không có chụp hình được những chiếc khác mà chỉ có thể tự chụp bóng của chính mình.

Sau đó trở về ks, đi ăn sáng ở cái quán gần ks và chờ mấy bạn tour Kayaking & Tubing đến đón để đi chơi tiếp lúc 8h30. Tour này thấy giá public trên bảng giá ghi là 110k Kips/người. Tụi mình book cho nhóm 9 người, cộng với mấy cái dịch vụ khác nữa, thành ra được tính giá 90k Kips/người.

Đầu tiên tour sẽ cho đi bộ chừng 1 cây số vô tham quan cái động, gọi là elephant cave (một góc động có hình dạng như chú voi) sau đó đi tiếp vô 1 cái động khác để chơi trò thả phao bên trong động (tubing in the cave). Chơi cái trò này mỗi em sẽ được phát 1 cái phao bơi bự như cái bánh xe, cùng với cái đèn đeo lên đầu để chiếu sáng thấy đường đi. Sau đó là lần lượt kéo nhau nằm trên phao trượt theo sợi dây thừng dẫn đường. Đi một vòng ra tới nơi mất cỡ 30-40'. Ở trong động có cái màn các nhóm ca hát rồi tạt nước vô nhau cũng vui, xem như một cách mới để chơi tubing - là một trò chơi đặc trưng ở VV.

Sau khi ra khỏi động thì mấy bạn tour sẽ cho ăn trưa - gồm có cơm chiên, thịt xiên que nướng và tráng miệng bằng chuối. Phải cái là cơm chiên kiểu Lào sao mà nó nhão nhét, cố gắng lắm mới ăn hết được hộp cơm.

Ăn xong nghỉ ngơi đến chừng 12h là mấy bạn tour chở đi tiếp qua một địa điểm khác để chơi chèo thuyền kayak, trước khi chơi có hướng dẫn cho vài động tác để biết cách chèo. Đúng giữa trưa, trời nắng chang chang, mấy bạn cho cả nhóm bọn mình chèo kayak hơn 1 tiếng đồng hồ, về tới nơi là phê như con tê tê, nắng cháy đen nhẻm không chừa đứa nào. Gặp cái thuyền của mình có mỗi 2 đứa con gái, lê lết về được tới bến là 2h chiều. Tới đây lại được phen bất ngờ với mấy bạn tour, là cho tụi mình đi bộ về khách sạn, để dành xe chở mấy cái ... thuyền kayak. 2 đứa bọn mình vừa đi vừa lẩm bẩm, đã bắt 2 đứa chèo không có đứa nào trong tour chèo phụ như mấy thuyền kia, lại còn cho đi bộ giữa trời nắng như vậy. Tuy nhiên, lúc này nghĩ bụng chắc là do thuyền về trễ quá so với cả nhóm nên không được chở về ks. Ai dè đâu về hỏi mọi người trong nhóm mới biết, tụi tour cho toàn thể dân tình đi bộ hết. Hên là ks nằm cũng gần bến, chứ ở xa chắc chết ngắt cả bọn. Sau đó tiếp tục phát hiện ra mấy bạn tour lấy mất cái túi chống nước của mình mới mua tối hôm qua. Do mình nhờ một người khác cầm túi, nên lúc về mấy bạn tour bắt lấy hết đồ ra trả túi mà bạn đó không biết là của mình. Mình nhờ bạn ks, là người book tour dùm, gọi đt đòi lại, vì túi mình là túi mới, không có tên tour, nhìn bảo đảm là biết ngay. Vậy mà mấy bạn tour cứ khăng khăng là không có, không thèm trả. Bạn ks đòi dùm mình không được cũng tức mấy cái bọn tour đó, sau đó đi mua đền cho mình một cái túi khác. Túm lại, cái bạn ks là dễ thương nhất, chứ làm ăn kiểu kia là thôi cho mất khách luôn. Chừa mặt TCK chuyên tổ chức tour ở VV ra cho đến khi mấy bạn đó biết cách làm ăn một chút.

Ngày này sau một trận tắm nắng quá phê, cả bọn kéo nhau đi ăn tối sớm rồi về ngủ khỏe, để dành sức mai đi chơi tiếp,

Ngày 5: Vangvieng - Luang Prabang

Lịch trình là sáng ngày nay đi Động hồ nước xanh, sau đó về trả phòng và đi qua LPB.

Động hồ nước xanh (Blue Langoon Poukham ) cách trung tâm thị trấn chừng chục cây. Nhờ bạn ks book dùm xe tuk tuk đi 1 buổi hết 180k Kips, xuống tới nơi mua vé thêm 10k/em + phí đi qua cái cây cầu treo 20k. Chỗ này là một cái hồ nho nhỏ, mà không hiểu sao nước cứ xanh biêng biếc. Xung quanh hồ có các chòi lá để khách nghỉ ngơi, đồng thời 2 bên hồ có cái trò đu dây hoặc trèo cây bay xuống hồ cũng khá thú vị. Phía sau lưng khu vực hồ có 2 hướng để đi lên núi, 1 hướng là đi vào tham quan 1 cái động cũng tương đối lớn, hướng còn lại là sẽ đi lên đỉnh của mấy bạn chơi zipline.

Chơi đến chừng 11h30 cả nhóm lục tục kéo về ks, tắm rửa trả phòng rồi đi ăn đợi 2h xe đón đi LPB. Ban đầu tìm thông tin trên mạng thấy mấy bạn hay đi xe đêm từ VV qua LPB mất 8-10h. Tới nơi khi hỏi bạn ks book xe thì bạn khuyên cả nhóm nên thuê 1 chiếc private van, giá chỉ có 800k Kips, tính ra còn rẻ hơn đi night bus tính 120k Kips/em, mà lại đi đường mới, mất có 4h là qua tới LPB. Nếu không đi nhóm lớn thì mình thấy cũng có thể hỏi mấy bạn xe van đi chung, đi ngang đại lý thấy mấy bạn cũng có bán vé van đi 4h là 110k Kips.

Tới LPB là cỡ gần 7h tối, lấy phòng xong, cả nhóm kéo nhau ra khu chợ đêm, chui vào 1 cái nhà hàng khá dễ thương nằm ở một con dốc nhỏ cuối đường chợ đêm, tự thưởng cho 1 đêm thư giãn sau khi đi quãng đường 170km.

Ngày 6: Luang Prabang

Sáng ngày này dậy sớm để leo lên đỉnh Phousi ngắm mặt trời mọc. Lưu ý là có 2 đường để leo lên đỉnh Phousi và con đường ngay chợ đêm leo lên thì lại không đẹp bằng con đường ở phía đối diện, nên nếu bạn ở gần chợ đêm thì sáng chịu khó đi ra mặt sau của Phousi rồi có thể đi về theo hướng ngược lại.

Chương trình hôm nay sáng sẽ đi động Pak Ou, chiều đi thác Kuangsi. Tối qua trong lúc đi ăn về gặp 1 bạn tuk tuk hỏi giá đi nguyên ngày tính 500k Kips/xe nên tụi mình book luôn. Nghe nói nếu book tour ở ks thì giá 150k Kips/em. Tuy nhiên ngày này đúng là đi tuk tuk hơi bị phê, 2 địa điểm đi đều xa, cách trung tâm cỡ 30-40km và nằm ở 2 hướng khác nhau, thành ra tổng cộng quãng đường đi là phải >100km. Nếu biết trước thì theo mình là nên thuê minivan có máy lạnh đi sẽ khỏe hơn.

Pak Ou cave thì làm mình hơi thất vọng vì chạy 1 quãng đường xa tít mù tắp, tới một cái làng, xong bắt thuyền từ bên này sông qua bên kia sông để leo lên 1 cái hang nho nhỏ có chứa rất nhiều tượng phật là hết.

Ngược lại thì thác Kuangsi khá đẹp, có nhiều tầng thác, lại tha hồ bơi lội. Trên đường vào thác có đi ngang qua khu vườn gấu, là nơi mà người ta đang xây dựng để bảo tồn 1 số em gấu ở đây.

Chơi đến chừng 4h chiều là bọn mình kéo nhau đi về, về lại được khách sạn tắm rửa xong là lại kéo ra chợ đêm để ăn uống và mua sắm quà lưu niệm.

Ngày 7: Luang Prabang - Vientiane

Sáng ngày này dậy thật sớm để đi xem lễ khất thực. Chỉ việc đứng ngay ngã tư đầu khu chợ đêm là bảo đảm sẽ thấy hàng hàng các thầy tu đi ngang qua. Ở ngoài này người ta cũng bán sẵn các khay đồ, bao gồm xôi - bánh - chuối ... để cho các phật tử mua và biếu các thầy tu đi ngang qua. Đây có thể xem là một nét văn hóa khá hay ở LPB mà bạn nên thử một lần.

Sau đó bọn mình về lại khách sạn, đi ăn sáng và thuê xe đạp để làm một vòng các địa điểm tham quan tại LPB trong ngày: Wat Mai, Wat Xieng Thong, Luang Prabang Museum. Đến 8h tối thì kêu tuk tuk chở ra bến xe và lên đường về lại VT. Xe giường nằm VIP bus này mình nhờ mấy bạn ở Vanvisa Guesthouse - 666 Ban Vat That Luang Prabang +85671212925 book dùm, giá 160k Kips/em

Ngày 8: Vientiane
Đợt này thì được đi 1 chiếc VIP bus rất ổn, xe chạy êm ru tới sáng mở mắt 6h là tụi mình tới VT. Sau đó bọn mình thuê tuk tuk về lại Vientiane Star Hotel, thuê 1 phòng nửa ngày giá 80k Kips để cả nhóm để đồ và tắm rửa trước khi lên xe 24h về lại VN.

Nhờ bác quản lý ks thuê cho 1 chiếc private van để đi Vườn Phật Xieng Khuang (Buddha park) giá 480k Kips, trong khi lúc nãy hỏi bạn tuk tuk chở về ks giá đi Vườn Phật thì bạn ấy đã báo tới 400k Kips. Đợt này đi minivan gặp 1 bác tài bất mãn chế độ cũng hài, bác ấy cứ ngồi nói suốt về những bất công trên đất Lào, thành ra mình cũng có được thêm chút ít thông tin về đời sống bên đây, và hiểu hơn là tại sao Lào vẫn là một nước đang phát triển giống VN.

Vườn phật là một địa điểm cũng khá hay để tham quan, tuy nhiên đây có vẻ là phật theo đạo Hindu, và các bạn ở đây cũng không biết cách khai thác về mặt lịch sử, nên thành ra khách chủ yếu chỉ đến tham quan và chụp hình, giá vé là 5k Kips/em.

Sau đó bọn mình kêu bác tài chở về lại Patuxay để leo lên đỉnh ngắm toàn thành phố VT, mà hôm đầu đến đây chưa có dịp tham quan do hết giờ bán vé. Rồi cả bọn ăn trưa và trở về ks, chờ đến 5h bắt xe ra bến xe Nam Lào trở về VN.

Sau 24h ăn ngủ ăn ngủ, cả bọn về tới SG lúc 19h, kết thúc 9 ngày bụi bặm trên đất Lào.


No comments:

Post a Comment